Thành công, tiền bạc và danh tiếng

Thành công, tiền bạc và danh tiếng

Một số học sinh liên kết thành công với tiền bạc và danh tiếng. Tất cả họ đều muốn là Bill Gates, Mark Zuckerberg hay Jeff Bezos vì tiền và danh tiếng. Sự kiện là thành công và danh tiếng KHÔNG phải về có nhiều tiền mà về LÀM GÌ với tiền.

Chẳng hạn, Andrew Carnegie có lẽ là người giàu nhất và nổi tiếng nhất trên trái đất ngay cả theo tiêu chuẩn của ngày nay. Giàu có của ông ấy là quãng $380 triệu đô la năm 1901, tương đương với $309 tỉ đô la ngày nay. Nếu bạn cũng giàu có của ba người giàu nhất trên trái đất ngày nay – Jeff Bezos, Bill Gates, và Warren Buffett với nhau, giàu có của họ được tổ hợp lại mới là quãng $290 tỉ đô la còn kém hơn điều Andrew Carnegie đã có.

Andrew Carnegie xuất thân từ một gia đình rất nghèo. Bố mẹ ông ấy đã di cư sang Mỹ từ Scotland và mở một cửa hàng quần áo và đồ dệt nhỏ ở Pittsburgh. Kinh doanh không tốt cho nên lên 13 tuổi, ông ấy phải làm việc trong xưởng bông nhưng ông ấy nhanh chóng học cách vận hành máy móc cơ xưởng ở đó. Dùng kĩ năng đó, ông ấy đã xin việc làm sửa động cơ cho một công ty đường sắt, ở đó ông ấy cũng đã học việc dùng thép trong đường ray tàu hỏa. Ông ấy dùng tri thức của mình để mở một công ty thép nhỏ và có được hợp đồng với chính phủ Mỹ để xây dựng cầu sắt và đường ray tàu hỏa. Khi công ty ông ấy mở rộng lớn hơn, sự giàu có của ông ấy tăng trưởng lớn, rồi đến tuổi 33, ông ấy trở nên rất giàu có. Không giống như các triệu phú khác vào thời đó, ông ấy sống giản dị trong một căn nhà tương đối nhỏ. Ông ấy đã viết trong một bức thư mà về sau thành nổi tiếng: “Con người phải có thần tượng nhưng của cải chất đống là một trong những thứ sùng bái thần tượng tệ hại nhất. Không thần tượng nào hạ thấp giá trị hơn việc tôn thờ tiền. Bất kì cái gì tôi kiếm được tôi phải cẩn thận chọn cái mà cuộc sống sẽ được tôn cao nhất trong đặc tính của nó. Tôi sẽ từ bỏ kinh doanh vào độ tuổi 35 và dành lúc xế chiều của mình vào việc học nhiều chỉ dẫn hơn và vào việc đọc một cách có hệ thống.”

Nếu bạn đọc về cuộc đời của ông ấy, bạn sẽ để ý rằng thành công của ông ấy phần lớn là do tình yêu đọc và học của ông ấy, điều giúp ông ấy thăm dò những khả năng mới và nghề nghiệp mới. Andrew Carnegie không bao giờ hoàn thành việc học ở trường vì gia đình ông ấy nghèo nhưng ông ấy học vận hành máy công rồi dùng kĩ năng của mình để có việc làm khác ở công ty đường sắt. Ông ấy học việc dùng thép trong đường ray tàu hỏa và dùng tri thức của ông ấy để mở nhà máy thép nhỏ. Ông ấy học qui trình cải tiến chất lượng thép trong xây cầu và đường sắt bằng việc đọc từ sách hoá học và kĩ nghệ. Chính chất lượng thép của ông ấy làm cho ông ấy có được các hợp đồng với chính phủ Mỹ. Ngay cả khi ông ấy giàu, ông ấy nổi tiếng về việc đọc và sống giản dị. Một sự kiện mà vài cuốn sách thậm chí đã nhắc tới là việc chăm nom của ông ấy với bố mẹ ông ấy. Cho dù ông ấy rất giàu, ông ấy vẫn sống cùng bố mẹ, ông ấy chăm sóc mẹ ông ấy cho tới khi bà ấy chết. Ông ấy xây dựng gia đình sau khi bố mẹ ông ấy qua đời.

Từ 1901 cho tới cái chết của ông ấy năm 1919, Carnegie đã phân phát phần lớn của cải của ông ấy với giá trị khoảng $300 tỉ đô la ngày nay cho giáo dục như xây nhiều trường hơn, in và phân phối nhiều sách hơn cho người nghèo, xây nhiều thư viện và bảo tàng hơn để giáo dục mọi người và xây dựng các đại học (Một trong chúng là trường Carnegie Mellon.) Ông ấy tin rằng cách tiêu tiền tốt nhất, điều ông ấy gọi là “giàu có thái quá” là để nó vào sự nghiệp giáo dục lâu dài. Ông ấy ra lệnh cho gia đình ông ấy khắc trên bia mộ của mình một câu đơn giản: “Người chết đi mà vẫn giàu, là chết nhục.”

Quãng 50 năm sau, một nhà tỉ phú thành công và trẻ trung bắt gặp nấm mồ của ông ấy và choáng bởi câu nói đó. Anh ta về nhà và ra lệnh mọi của cải của mình phải được phân phát cho sự nghiệp lâu dài khác về giáo dục, và chăm sóc sức khỏe: Tên anh ấy là Bill Gates.

St

spaceshare

spaceshare

http://pacesharevn.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *