PHÂN LOẠI XÌ GÀ ” CIGARS” (BÀI 2)

PHÂN LOẠI XÌ GÀ ” CIGARS”  (BÀI 2)

CIGARS là một món hàng được sử dụng nhiều ở tầng lớp trung và thượng lưu ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Món hàng này gắn liền với hình ảnh của nhiều chính trị gia như cựu Thủ tướng Anh Winston Churchill, cựu Tổng thống Mỹ John Kennedy hay Chủ tịch Cuba Fidel Castro. Bài viết này sẽ giúp cho người đọc hiểu được những đặc điểm cơ bản của món hàng này, cũng như là cách thức đầu tư vào nó dưới dạng công cụ đầu tư là như thế nào.

PHÂN LOẠI CIGARS

Dưới đây là một số cách phân loại CIGARS phổ biến, dựa trên Hình dáng và kích thước; Màu sắc.

1. HÌNH DÁNG VÀ KÍCH THƯỚC

Hình dạng của một điếu xì gà có thể có khác biệt rất lớn về kích thước đối với mỗi thương hiệu khác nhau, do đó mô tả một điếu CIGARS bằng kích thước của nó cũng như hình dạng là điều rất quan trọng. CIGARS được đo bởi hai yếu tố: chiều dài (được đo với đơn vị inches) và ” kích thước vòng của CIGARS ” – đường kính của một điếu CIGARS. Không có sự tương quan giữa kích thước của một điếu CIGARS và độ mạnh của nó. Một điếu CIGARS 8-inch được làm từ thuốc lá nhẹ sẽ không có độ mạnh như một điếu CIGARS mỏng và ngắn được làm từ thuốc lá mạnh. Trong khi độ mạnh của điếu CIGARS được xác định bởi thuốc lá cuộn trong nó, xì gà mỏng có xu hướng bị đốt nóng nhanh hơn so với những điếu CIGARS lớn hơn. Có một điều quan trọng cũng cần phải lưu ý đó là không có sự thống nhất về độ mạnh của một điếu CIGARS đối với mỗi thương hiệu của nó.

Có rất nhiều cái tên cho các kích thước khác nhau (và hình dạng) của CIGARS, dưới đây là một số các thuật ngữ phổ biến cũng như kích thước của CIGARS mà bạn có thể bắt gặp.

TênChiều dàiVòng CIGARS
Corona5 ½ – 642 – 45
Panatela5 ½ – 6 ½34 – 38
Lonsdale6 – 6 ½42 – 44
Lancero7 – 7 ½38 – 40
Churchill6 ½ – 746 – 48
Robusto4 ½ – 548 – 50
Toro6 – 6 ½48 – 50
Presidente7 – 8 ½52 – 60
Gigante> 6> 60
Torpedo(Cone Shaped Head)5 ½ – 6 ½46 – 52

2. MÀU SẮC

Lá wrapper của CIGARS có rất nhiều màu sắc, từ màu nhạt như xanh, vàng đến đen sẫm. Tương tự có bảy màu cơ bản tạo nên cầu vồng, lá wrapper cũng có bảy màu sắc cơ bản. Màu sắc lá wrapper khác nhau do có nhiều phương pháp chế biến thuốc lá và sự đa dạng của các chủng loại thuốc lá được sử dụng. Ngoài ra, ánh sáng mặt trời có thể đóng một yếu tố quan trọng trong việc cấu thành nên màu sắc của lá wrapper: một lá wrapper trồng dưới ánh sáng mặt trời thường tối màu hơn lá wrapper được trồng trong bóng mát với cùng một loại hạt giống. Từ màu sáng đến màu tối, bảy màu sắc của lá wrapper được sử dụng để làm CIGARS đó là:


Ảnh: 7 màu sắc của wrapper CIGARS

ĐẶC ĐIỂM CẦN XEM XÉT Ở MỘT ĐIẾU CIGARS

Dưới đây là một số đặc điểm cần xem xét ở một điếu CIGARS:

1. THÂN CIGARS

Điều đầu tiên cần phải xem xét đó là loại thân của điếu CIGARS: loại nhỏ hoặc trung bình hoặc loại to nhưng nhìn chung đều không quá to so với kích thước vòm miệng trung bình.

2. KÍCH THƯỚC CỦA ĐIẾU CIGARS

Khi thảo luận về kích thước của điếu CIGARS, có hai điều cần phải xem xét. Việc đầu tiên là chiều dài với đơn vị tính bằng inch, và thứ hai là vòng của điếu CIGARS với đơn vị theo đường kính. Ví dụ, một điếu Corona thường là 5,5 x 42 có nghĩa là điếu CIGARS có chiều dài là 5,5 inch và kích thước vòng là 42/60ths inch đường kính.

3. XẾP LOẠI CIGARS

Theo Alex Svenson, một người hút CIGARS: “Để có được đánh giá cuối cùng, người ta phải xem xét các yếu tố như vẻ bề ngoài CIGARS, cách thức làm ra điếu CIGARS và cách hút thuốc”.

VẤN ĐỀ LÀM GIẢ CIGARS

Do giá cả và tính độc quyền, những điếu CIGARS của Cuba thường xuyên bị làm giả hơn những loại CIGARS khác. 

Chỉ cần một cái nhìn thoáng qua là sẽ biết được rằng liệu đây có phải CIGARS chính hãng hay không. CIGARS Cuba chính hãng đều được phân loại tại các nhà máy và đóng hộp với những điếu CIGARS có màu và kích thước tương tự nhau. Sự khác biệt đáng kể giữa các điếu CIGARS về màu sắc và chiều dài là một dấu hiệu rõ ràng của hàng giả. Hàng giả thường có những dấu vết nhỏ và cách cuốn không đồng đều.

Ngoài ra, dải băng cuốn quanh CIGARS được in trên một máy photocopy laser sẽ có màu sắc không đồng đều và hơi mờ (mặc dù những cải tiến trong công nghệ máy in khiến cho giấy tờ giả mạo khó bị phát hiện). Hộp CIGARS chính hãng phải có một nhãn dán chính thức để cơ quan quản lý có thể nhận diện và xác minh. Trong trường hợp CIGARS làm bằng tay, hộp CIGARS phải có dòng chữ “Totalmente a mano”. Hộp CIGARS Cuba cũng có nhãn in thạch bản thường có một kết cấu hơi gồ lên trên ở logo và chữ. Các nhãn hiệu mà trơn tru hoàn toàn thường là những nhãn hiệu giả.

CÁC DỤNG CỤ CHUYÊN BIỆT DÀNH CHO CIGARS

Từ hộp giữ ẩm đến dụng cụ cắt CIGARS, dưới đây, Saga sẽ liệt kê các phụ kiện chính liên quan đến CIGARS.

1. HỘP GIỮ ẨM


Ảnh: Hộp giữ ẩm CIGARS

CIGARS nên được bảo quản ở nhiệt độ dao động từ 16°C đến 18°C, và độ ẩm tương đối giữa 65% và 70% là tốt nhất. Độ ẩm là yếu tố quan trọng nhất. Nếu một điếu CIGARS chịu quá nhiều độ ẩm, nó có thể sẽ không hút được nữa. Nếu quá khô, vị của chúng sẽ bị thay đổi. Do vậy, hộp giữ ẩm là một phụ kiện không thể thiếu để bảo quản CIGARS. Hộp giữ ẩm là một chiếc hộp được thiết kế đặc biệt để duy trì độ ẩm liên tục. Hộp giữ ẩm tạo ra môi trường hoàn hảo để giữ ẩm cho CIGARS và do đó, đây là vật dụng cần thiết nếu muốn giữ lại chất lượng ban đầu của CIGARS. Một hộp giữ ẩm thông thường có một đồng hồ đo độ ẩm và một thiết bị giữ ẩm đi kèm. Khi độ ẩm quá thấp có thể cân đối độ ẩm cho phù hợp bằng cách cho thêm nước cất tinh khiết vào trong hộp giữ ẩm đó, sau đó đóng hộp lại và quan sát đồng hồ đo độ ẩm, sau khoảng 3 – 5 phút nếu đồng hồ chỉ trong khoảng 68% – 75% là độ ẩm trong hộp đã đảm bảo được chất lượng của CIGARS. Đặc biệt lưu ý là chỉ được cho nước cất tinh khiết vào trong thiết bị giữ ẩm, tuyệt đối không cho nước máy hoặc các loại nước khác vì trong nước đó có các thành phần khoáng chất sẽ làm ảnh hưởng đến CIGARS.

Hộp giữ ẩm có rất nhiều kích thước và hình dạng khác nhau và chiếc hộp loại nhỏ thường được sử dụng phổ biến nhất.

2. DỤNG CỤ CẮT CIGARS


Ảnh: Dụng cụ cắt CIGARS

Hầu hết CIGARS chất lượng thường đòi hỏi phải cắt phần đầu của điếu CIGARS. Lý do CIGARS luôn được bọc kín là để bảo vệ ruột thuốc lá, đảm bảo tối đa chất lượng và vị của CIGARS. Có rất nhiều cách để cắt phần đầu của điếu CIGARS, cách thức đơn giản và dễ dàng nhất chính là sử dụng dụng cụ cắt dành riêng cho CIGARS bởi nếu sử dụng kéo hoặc dao thông thường có thể làm vỡ hoặc nghiền nát phần đầu CIGARS. Thông thường một điếu CIGARS được cắt sâu vào 1/16 đến 1/8 inches (1 inches = 2,54 cm). Một số dụng cụ cắt CIGARS phổ biến:

  • Cắt bằng kéo: Đây là loại kéo có lưỡi đặc biệt được thiết kế riêng cho việc cắt CIGARS. Kéo cắt thường thích hợp với CIGARS loại lớn. Có thể cắt thẳng như dùng dao nhưng trên thực tế cắt vát 1 chút sẽ dễ dàng hơn.
  • Cắt bằng lưỡi dao bấm: Đây là loại phổ biến và cũng thường là loại rẻ nhất. Có nhiều kích thước phù hợp với nhiều kích cỡ của điếu CIGARS. Người dùng chỉ cần đưa phần đầu của điếu vào và bấm dao. Để tránh làm hỏng cấu trúc điếu thì người cầm điếu CIGARS thường cắt bằng một tay và cắt dứt khoát.

Một số cách cắt khác như đục lỗ đầu điếu CIGARS, hay cắt hình chữ V, v.v. các cách này tuy không làm hỏng cấu trúc điếu nhưng không phổ biến, và là nếu sử dụng đục lỗ thì phải xoay dụng cụ để đục lỗ chứ không xoay điếu CIGARS.

3. BẬT LỬA KHÒ


Ảnh: Bật lửa khò 

CIGARS được cuộn nguyên lá nên khá khó cháy, cần bật lửa có ngọn lửa mạnh để đốt chúng. Thứ hai là vì CIGARS rất dễ thẩm thấu các mùi hương xung quanh nên chúng sẽ hấp thụ mùi xăng và các mùi khác của các loại bật lửadiêm đó, dẫn đến chất lượng của điếu CIGARS sẽ bị ảnh hưởng thậm chí không hút được nữa. Vậy nên chúng thường không được đốt bằng xăng, ga, và diêm thông thường mà được đốt bằng bật lửa khò. Đây là loại bật lửa không có lửa đỏ, không tạo khói, bởi lửa đỏ sẽ để lại muội trên điếu thuốc, và khói làm cho vị bị lẫn tạp. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng loại diêm dài bằng gỗ thông hoặc que đóm. Hơn nữa, bật lửa khò có thể được sử dụng ngoài trời bởi lẽ loại bật lửa này rất mạnh, không sợ ảnh hưởng của gió

4. ỐNG ĐỰNG CIGARS


Ảnh: Ống đựng CIGARS

Người hút CIGARS cũng thường dùng những ống đựng CIGARS nhỏ đủ để vừa trong túi hoặc túi xách tay và thường đựng được từ ba đến năm điếu CIGARS. Ống đựng CIGARS có nhiều loại: kiểu 5-finger tube, 3-finger tube hay kiểu ống cũ 1-finger tube. Chúng thường được làm từ thép không gỉ. Thông thường các ống đựng CIGARS được sử dụng khi cần mang CIGARS ra ngoài để sử dụng trong một vài tiếng đồng hồ, nhưng nếu muốn sử dụng bảo quản điếu CIGARS được lâu hơn thì ống đựng CIGARS có thể được thiết kế với dụng cụ làm ẩm và ẩm kế.

GIÁ CIGARS

Có nhiều mức giá khác nhau cho mỗi loại CIGARS. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ những mức giá đối với các loại CIGARS cũng như các nhãn hiệu CIGARS khác nhau. Dưới đây là một số mức giá được phân loại theo kích thước (hình dáng) cũng như các nhãn hiệu CIGARS trên thế giới.

1. MỨC GIÁ TƯƠNG ỨNG VỚI KÍCH THƯỚC CIGARS

Như một số kích thước CIGARS đã đề cập ở trên, dưới đây là một số mức giá tương ứng với mỗi loại kích thước CIGARS:

  Tên  Giá
  PanatelaGiá giao động từ 6.5 USD – 9 USD. Giá thấp nhất là điếu H. Upmann Epicures với giá khoảng 6.5 USD. Giá cao nhất là điếu Montecristo Open Junior với giá khoảng 9 USD.
  CoronaGiá dao động từ 3 USD – 27.5 USD. Giá thấp nhất là điếu Jose L. Piedra.Giá cao nhất là điếu H. Upmann Magnum 56 Edicion Limitada 2015
  LonsdaleGiá dao động từ 7.5 USD – 21.5 USD Giá thấp nhất là điếu Romeo y Julieta Romeo No. 1 Tubos Giá cao nhất là điếu Cohiba Siglo V
  RobustoGiá dao động từ 7.5 USD – 48.5 USD Giá thấp nhất là điếu Quintero Favoritos (Open Box) Giá cao nhất là điếu Cohiba Behike 52
  TorpedoGiá dao động từ 8.5 USD  – 41.5 USD Giá thấp nhất là điếu Vegueros Mananitas Giá cao nhất là điếu Cohiba Piramides Extra Tubos
  ToroGiá dao động từ 10 USD – 119 USD Giá thấp nhất là điếu Fresh RollSueno Giá cao nhất là điếu Cohiba 1966 Edicion Limitada 2011
  ChurchillGiá dao động từ 14.5 USD – 27.5 USD Giá thấp nhất là điếu Romeo y Julieta Churchills Giá cao nhất là điếu Cohiba Esplendidos
  Double coronaGiá dao động từ 15 USD – 117 USD Giá thấp nhất là điếu Punch Double Coronas (Open Box) Giá cao nhất là điếu Partagas Lusitanias Gran Reserva Cosecha 2007

2. MỨC GIÁ TƯƠNG ỨNG VỚI CÁC NHÃN HIỆU CIGARS

                                                                                           Arturo Fuente – Thương hiệu này chính là một truyền thống cũ của gia đình. Được sản xuất tại Cộng hòa Dominica, những điếu CIGARS Arturo Fuente có thể có độ mạnh từ trung bình (medium-bodied) đến mạnh (full-bodied). Mỗi điếu CIGARS Arturo Fuente nằm trong khoảng từ 2.35 – 31 USD. Với điếu CIGARS giá trị thấp nhất là Arturo Fuente Brevas Royale Natural Corona và điếu CIGARS giá trị cao nhất là Arturo Fuente Opus X The Lost City Colorado Piramides.
   Cohiba – Đến từ Cộng hòa Dominica, những điếu CIGARS được làm từ lá wrapper tối màu và có nhiều loại rất phong phú. Giá mỗi điếu CIGARS Cohiba dao động từ 10 – 119 USD. Cohiba Siglo I là điếu CIGARS có giá trị thấp nhất và Cohiba 1966 Edicion Limitada 2011 là điếu CIGARS có giá trị thấp nhất.
  Davidoff –Tất cả CIGARS Davidoff được tạo ra theo cùng một công thức: bằng tay, bằng khứu giác, và bằng các chuyên gia. Mỗi điếu CIGARS dao động từ 11 – 50 USD với điếu CIGARS giá trị thấp nhất là Davidoff Millennium Blend Petit CoronaDavidoff Limited Edition Year of the Monkey là điếu CIGARS có giá trị cao nhất.
   H. Upmann – Là một trong những tên tuổi lâu đời nhất trong thế giới CIGARS, CIGARS H. Upmann nằm trong khoảng từ 6 – 27.5 USD. H. Upmann Majestic là điếu CIGARS có giá trị thấp nhấtH. Upmann Magnum 56 Edicion Limitada 2015 là điếu CIGARS có giá trị cao nhất.
   Padron – Đây là thương hiệu CIGARS chính gốc được thành lập từ năm 1964 và được biết đến nhiều nhất nhờ chất lượng và giá trị của mình. CIGARS Padron được biết đến với 15 biến thể, từ kích cỡ khổng lồ “A” Magnum cho tới cỡ Panetelas. Mỗi điếu CIGARS Padron có giá trị khoảng từ 6.5 – 20USD. Padron 2000 Maduro là điếu CIGARS có giá trị thấp nhất và Padron 1926 No. 9 Maduro là điếu CIGARS có giá trị cao nhất.

Trên đây là cách phân loại, một số dụng cụ chuyên biệt dành cho CIGARS cũng như mức giá khác nhau của CIGARS.

Theo saga.

spaceshare

spaceshare

http://pacesharevn.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *