Ông chủ quán 25 năm kinh nghiệm chia sẻ bài học quý về mở quán café

Ông chủ quán 25 năm kinh nghiệm chia sẻ bài học quý về mở quán café

Kiến thức kinh tế :

Giới thiệu CV bản thân :

Mình năm nay 45 tuổi, bắt đầu mở quán cà phê từ năm 20 tuổi, liên tục đến giờ là 25 năm làm nghề mở quán cà phê. Tổng số quán đã mở trong thời gian đó khoảng gần 30 quán.

Thử nghiệm qua hầu hết các mô hình cà phê: Cóc, vỉa hè, sân vườn, máy lạnh sang trọng, DJ, đá bóng, game thủ, quán tổng hợp,…

Đã tuyển dụng, sử dụng và đào tạo qua khoảng gần 10.000 lượt nhân viên các loại, từ quản lý đến giữ xe.

Hiện tại vẫn đang sở hữu 10 quán cà phê lớn thuộc dạng đông khách nhất Nha Trang (Hệ thống cà phê Galaxy Nha Trang) với lượng khách bình quân khoảng 5.000 lượt khách/ngày.

Giới thiệu như vậy để các bạn có thể yên tâm là những gì mình chia sẻ dưới đây là đủ trải nghiệm, là sự đúc kết của nhiều năm kinh nghiệm.

1. Mở quán cà phê có lợi nhuận không ?

Cũng như mọi ngành nghề khác, có cái lời, cái lỗ.

Quán mình làm lời nhất là: Đầu tư 500 triệu, thu hồi vốn trong 6 tháng, sau đó mỗi tháng lời 100 triệu trong 2 năm. Sang lại quán (cho chủ đất) với giá 700tr. Tổng lời 2,5 tỷ sau 2,5 năm.

Quán mình lỗ nặng nhất: Đầu tư 5 tỷ, mỗi tháng lỗ 100 triệu, gồng 1 năm dứt áo ra đi cho quán luôn chủ đất. Tổng cộng lỗ trên 6 tỷ trong vòng 1 năm.

Trong tổng số các quán đã làm thì xác suất thắng – thua là: 40% thắng – 60% thua. Nhưng tổng kết thắng thì thắng nhỏ, thua thì thua to ==> chung cuộc là thua. Đa số mình phải dùng từ nguồn tiền khác để bù đắp cho việc mở quán cà phê.

Như vậy, cùng một người làm với kinh nghiệm, kiến thức như nhau, nhưng lời hay lỗ cũng có thể gọi là cái duyên, cái may mắn của từng quán. Không có lý thuyết chung để đảm bảo thắng.

2. Đúc kết lịch sử những người làm quán cà phê chuyên nghiệp :

Mình tổng kết gần 30 năm ở Nha Trang (một vùng mà uống cà phê rất thịnh) và nhận thấy 1 điều: Không có một người nào trở nên giàu có khi chỉ làm quán cà phê.

Họ có thể phát triển ở một vài năm đầu, nhìn bề ngoài rất hoành tráng nhưng kết cuộc, tất cả các ông chủ lớn trong ngành quán cà phê đều bỏ, hết tiền và đi làm việc khác. Bạn không tin thì có thể nhìn vùng bạn đang ở xem có ai giàu có từ việc mở quán cà phê hay không? (Lưu ý xét trong một thời gian đủ dài từ 5 năm trở lên).

3. Vậy tại sao vẫn mở quán cà phê ?

Nói thật là mở quán cà phê nó bị nghiện. Nhất là khi bạn đã từng đông khách. Cái cảm giác khách ngồi chật quán, ra vào rôm rả, cái không khí ồn ào náo nhiệt,… nó rất vui, rất lôi cuốn.

Hơn nữa là cảm giác được ghi nhận. Còn gì vui hơn sự thay đổi, làm mới (như trang trí lại quán, ra menu mới, đào tạo nhân viên tốt hơn) được khách hàng ghi nhận và khen ngợi. Rất là sướng dù lỗ chổng vó các bạn ạ.

Ba là cảm giác mọi người biết đến mình. Bạn mua bán 1 miếng đất lời vài tỷ có ai biết đâu, mở quán cà phê mà đông đông khách tý là cả làng đều biết. Cái cảm giác được mọi người biết đến đó nó lôi cuốn không kém gì được đếm tiền.

Và đương nhiên, cảm giác quan trọng nhất vẫn là hy vọng có lời. Vì quán dù lỗ nhưng cũng có những ngày có lời (cuối tuần chẳng hạn). Còn như với mình thì đã từng làm hàng chục quán lời nhiều nên có quán đang lỗ thì vẫn hy vọng sẽ kéo nó lên cho có lời. Cái niềm tin mình sẽ làm được nó giữ chân mình lại với quán, cho đến khi nào chủ nợ nó không cho mình tin nữa thì thôi.

Mở một cái quán nó na ná như nuôi một đứa con vậy. Lỡ nó có hư thì vẫn phải nuôi với hy vọng nó được nên người.

_________________

© Nghĩa Bình

WeLearn

spaceshare

spaceshare

http://pacesharevn.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *