Những sai lầm chết người của sales (P.1)

Những sai lầm chết người của sales (P.1)

Hôm qua, nhân tiện anh Tuan Nguyen có nhắc đến mình trong 1 bài về mưa, về thời mình còn là nhân viên kinh doanh và khá bất ngờ, bài đó của anh Tuấn tuy chỉ có gần 70 like nhưng lại có đến 14 chia sẻ, mà đó chỉ là 1 câu nói rất ngắn của mình với anh Tuấn (Buồn là anh ý nhớ nhầm sang 1 người bạn “nào đó”).

Nay, nhân cơn hứng đang đọng trong người, mình xin chia sẻ vài chục quan điểm về các sai lầm của nhân viên kinh doanh, sale từ cơ bản đến nâng cao, từ tản mạn đến sâu sắc, từ đóng đến mở, từ cá nhân đến tập thể…với 1 thời lượng viết ngắn, nhanh, tùy hứng nhưng cũng đảm bảo các bạn đủ xài, vì dẫu sao tôi cũng làm thuê ở 12 công ty khác nhau rồi và toàn làm các vị trí ngon cả, hĩ hĩ!

Dông dài sinh tai, nói nhiều đau diều, quan trọng là đang hứng 😀 giờ chúng ta vào cuộc, now!

1./ CỨ TRỜI MƯA LÀ PHI RA ĐƯỜNG.

Và sẽ là sai lầm nếu trời mưa bạn ru rú bù khú ở công ty bạn, nơi đã nhàn lại sinh ra lắm chuyện do quá đông.

NV Sale vượt trội phải làm việc hơn hẳn người thường, ngoài đến sớm về muộn còn phải gây bất ngờ bởi lòng nhiệt tình. Trời mưa là cơ hội tuyệt vời để gây ấn tượng, lấy điểm và chốt hợp đồng. Khách hàng sẽ xúc động khi thấy bạn trông ướt mưa, vất vả, mặt vẫn tươi cười, sếp bạn thì thầm cảm ơn bạn và tự dưng nhớ lại xưa kia mình cũng…như nó bây giờ. Còn bạn? Chỉ cố gắng 1 chút thôi là đã vượt trội so với các nhân viên thông thường khác. Trời mưa khí trời đầy ion âm, lòng người nguội lạnh, hành động bạn phi ra đường đầy dương khí như vậy đã chiếm phần lớn quyết định gật đầu của khách hàng, thậm chí bạn bán được hàng hay sẽ có hợp đồng ngay hôm đó. Ngay cả nhân viên kế toán hay công nợ nho nhỏ, nếu đi trời mưa, khách hàng cũng vì…ngại quá mà sẽ trả! Hãy nhớ – CỨ MƯA LÀ PHI RA ĐƯỜNG.

2./ Sai lầm thứ 2 là HAY THỨC ĐÊM VÀO NHỮNG VIỆC KHÔNG LÀNH MẠNH

Để rồi sáng hôm sau thậm chí cả ngày hôm sau khách hàng thấy mình gặp 1 thằng/cô thiếu sinh khí.

Bản chất của người Sale luôn đặt địa vị mình thấp hơn khách hàng 1 cái đầu.

Bản chất người Tư vấn luôn đặt địa vị mình cao hơn khách hàng ít nhất là 1 cái đầu.

Bản chất các chuyên gia tư vấn có thể thức trắng đêm.

Bản chất các nhân viên sale phải…dậy sớm, và vì vậy phải ngủ sớm.

Vì thế nên chuyên gia tư vấn có thể gặp khách hàng trong 1 bộ dạng nhếch nhác, quần sooc dép tổ ong, râu không cạo, mắt đỏ hoe răng vàng khè vì cafe thuốc lá…nhưng kh vẫn nể, vì họ là những bộ óc đặc thù, là chuyên gia trong lĩnh vực nào đó mà KH thiếu kinh nghiệm.

Ngược lại, người sale, khi chưa gặp mặt thì KH đã xác định nv sale thì kém hơn mình, xác định coi như gặp thằng em, đứa em…thì yếu tố gì sẽ là vũ khí tối thượng của NV sale? Đó chính là SỰ TIN TƯỞNG. Mà sự tin tưởng sẽ được nuôi dưỡng, bồi đắp trên các chuỗi THIỆN CẢM.

1 nhân viên sale mà mắt vàng mắt đỏ, ánh mắt mệt mỏi (chưa kể lại còn ứ biết kỹ năng dùng Vroto để khỏa lấp thì ngu đặc), da mặt xạm đen thì thế nào?

Da xạm đen KH sẽ nghĩ ngay thằng/cô này không lành mạnh, đêm thức khuya, sáng ko tập thể dục, giờ chả sinh khí mẹ gì. Thậm chí họ còn gán ghép đủ thứ”: chắc ở nhà trọ thì chớ, đêm lại còn với gái kiểu sống thử, hoặc bù khú nhậu đêm, hoặc F.A thủ dâm hại thận, hoặc cờ bạc…tóm lại không lành mạnh, tóm lại KHÔNG CÓ THIỆN CẢM, nặng hơn nữa thì ứ dám dây dưa, nhìn đã ghét, dm!

Và như đã nói LÒNG TIN được xây nên bởi 1 CHUỖI CÁC THIỆN CẢM.

Việc các nhân viên Sale cần là đi ngủ sớm, dậy sớm, cơ thể linh hoạt mắt sáng, răng trắng, nụ cười đẹp, làn da sáng, cái bắt tay thật chặt, giọng nói ấm áp kèm theo 1 bộ trang phục gọn gàng, đầy THIỆN CẢM.

3./ Sai lầm thứ 3: DÙNG TỪ NGỮ KO CHUYÊN NGHIỆP!

Nếu viết kiểu ĂN NÓI KHÔNG CHUYÊN NGHIỆP thì chắc dày bằng cuốn tạp chí Tết, nên tôi sẽ rút ngắn và chặt nhỏ hơn cho dễ tiêu hóa, tôi gọi là DÙNG TỪ NGỮ KO CHUYÊN NGHIỆP

KH của các nhân viên Sale thường là các giám đốc, trưởng phòng – tức toàn thứ quái quỷ cả, họ đầy tinh tế và sắc bén, họ sẽ đánh giá bạn không chỉ qua lắng nghe lời nói, qua quan sát hành vi mà còn qua linh cảm, trực giác vốn được gột lên bởi kinh nghiệm tích lũy.

Robert, tác giả bộ sách Cha Giàu Cha Nghèo (1 bộ tôi chả thích lắm, có phần ghét là khác nhưng thôi đề cập cái đó sau) tuy quan điểm và cách sống rất thối nhiều chỗ, nhưng cũng có nhiều điểm hay trong bộ đó, ví dụ như chương – Người chuyên nghiệp ăn nói chuyên nghiệp, dùng từ ngữ chuyên nghiệp.

Riêng chương đó quả là hay!

Các nhân viên Sale thường hay vấp phải các từ ngữ rất tối nghĩa, phản ánh sự hời hợt và không chuyên nghiệp

– Từ BỌN EM: Các saler thường hay xài từ củ chuối này. Thay bằng công ty em, hoặc bình dân hơn là chúng em, bên em thì họ xài từ BỌN EM =)). Công nhận KH giao tiếp với bạn qua danh nghĩa con người với con người, nhưng bản chất thì là pháp lý, danh nghĩa công ty với công ty, vì hợp đồng sẽ có 2 dấu đỏ, cho nên người Sale cần nhận thức rõ VAI TRÒ của mình, cần loại bỏ ngay từ BỌN EM trong mọi tình huống kể cả vô thức.

– Từ VẤN ĐỀ: NV Sale rất hay phang từ VẤN ĐỀ, thế mới giỏi. Họ đi bán hàng, bàn về win win, và hướng về viễn cảnh tương lai tươi đẹp, thế nên sẽ rất là khó hiểu khi họ đã xưng BỌN EM rồi sau đó lại toàn chêm VẤN ĐỀ vào buổi nói chuyện. Làm gì có cái gì là vấn đề? Nhưng do thói quen ăn nói đần độn, lười suy nghĩ, nếu chuyên nghiệp nên khi bí từ họ lại xài như kiểu: VẤN ĐỀ LÀ…Ở ĐÂY VẤN ĐỀ Ở CHỖ…CHI TIẾT NÀY CÓ VẤN ĐỀ GÌ KO ANH?

Hic, viết thôi mà nóng hết cả gáy, chỉ muốn đạp cho vài phát.

Hãy loại bỏ từ VẤN ĐỀ ra khỏi từ điển nói chuyện, gặp gỡ, thuyết phục khách hàng!

– Từ THỰC RA LÀ: Không những THỰC RA mà còn là THỰC RA LÀ.

Từ này là 1 từ tệ hại không chỉ nhân viên sale mà của giống người Việt nói chung, nó làm bào mòn trí não và gặm nhấm các thiện cảm tốt đẹp đã được xây nên mà sale không hề hay biết, cho đến 1 ngày các bạn mất khách hàng!

Thực tế, khi câu chuyện có 1 chiều hướng tiêu cực, con người ta mới phải xài từ THỰC RA LÀ để khỏa lấp, thanh minh hay giải thích 1 điều/sự việc gì đó!

Mà Sale thì không hướng năng lượng vào khỏa lấp, giải thích, thanh minh – Sale hướng vào những câu chuyện đẹp, những lợi ích thực tế mà cả 3 cùng có lợi.

Cho nên hãy loại hẳn từ THỰC RA LÀ như loại bỏ 1 cái ung nhọt ra khỏi cơ thể đi, kẻo có ngày nó lớn lên phát triển thành 1 khối u ác tính thì lúc đó chậm mất roài, hĩ hĩ!

Còn khoảng gần 20 sai lầm lớn nhỏ điển hình khác nhau, là ĐIỂN HÌNH nhé!

Các bạn nếu thấy hay thì không nên tự kỷ giữ riêng, hãy chia sẻ nó thật nhiều bạn bè của bạn, để họ ngày càng giỏi hơn!

Những bạn được tag tên (hoặc bị tag tên) thì hãy chia sẻ tiếp bài này vào các nhóm và các FB khác nhé!

Việc chia sẻ đó làm tôi sẽ nhanh chóng chia sẻ hơn các phần 2,3,4 của loạt bài viết NHỮNG SAI LẦM CHẾT NGƯỜI CỦA NHÂN VIÊN SALE, KINH DOANH.

Cảm ơn bạn, chúc bạn 1 ngày vui!

Tác giả: Linh Litado

Theo getfly.

spaceshare

spaceshare

http://pacesharevn.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *