“Mặc cả” – Xin đừng

“Mặc cả” – Xin đừng

Có giai đoạn rất lâu rồi các cô gái sẽ bị chê cười nếu như không biết mặc cả khi đi chợ, hoặc các cô gái sẽ không thấy mình sành điệu nếu không đòi hỏi thêm người bán cái này, cái kia. Mặc cả để giá rẻ hơn, hoặc đòi hỏi thêm các thêm thắt khác mới thể hiện sự “khôn ngoan” và “hơn hẳn” những cô gái khác. Chính vì có quan niệm biết “mặc cả” mới được gọi là biết mua sắm, cho nên mình mãi mãi là con gà tồ, gà công nghiệp – bởi vì từ bé đến giờ mình chưa có khái niệm nói thách để dự phòng người ta mặc cả, hoặc mặc cả để được giá tốt hơn.

Mặc cả đôi khi giúp bạn tiết kiệm được vài đồng, nhưng nó mất thời gian và mất đi mối quan hệ với người bán. Chưa kể việc mặc cả nó sẽ trở thành thói quen, để rồi biến mình thành con người nhỏ bé. Nhất là khi mặc cả với người bán là người có mức sống thấp hơn mình hoặc đang bán món hàng có giá trị rất nhỏ. Mặc cả cũng vô tình đánh mất đi cơ hội có được dịch vụ tốt sau bán, vì chắc chắn rằng người bán họ chẳng thích giữ những người khách cò kè từng đồng bớt giá, nên họ sẽ chẳng mặn mà lắm để khách mặc cả quay lại.

Bạn có quyền lựa chọn nhà cung cấp khác, vì có rất nhiều người cung cấp, có quyền nói với người bán rằng “tôi chỉ có chừng này tiền thôi, nhưng tôi thực sự muốn có sản phẩm đó”. Nhưng xin đừng cò kè thêm bớt.
______________________________________
1. Người em trai nhắn tin cho tôi nói rằng :

– Chị ạ, khách chỉ muốn trả em 1/3 giá thôi, họ nói họ cho em nhiều ý tưởng hay nên họ chỉ trả em chừng đó. Em rất bực, nhưng em cần hợp đồng này để có tiền
– Em ạ, em đừng nhận hợp đồng đó. Em có thiếu tiền em cũng nhất định không bán, bởi vì khách hàng đó không hiểu giá trị của sản phẩm, khi chưa hiểu giá trị của sản phẩm họ vừa mua mừa run, rồi sợ mình mua hớ, sợ mình bị lừa. Và họ sẽ luôn chứng tỏ họ hiểu biết, họ sành điệu => dịch vụ sau đó em tha hồ mệt mỏi. Khi em không đáp ứng được họ sẽ nói không đúng về sự việc, nhằm đề cao cái “tâm” của họ.

2. Trích “customers review” của một nhân viên đang mang bầu.
– Em đã từ chối bán hàng cho khách hàng này, bởi vì chị ấy mua mỗi một lọ tinh dầu tràm 10ml trị giá 75K, nhưng cứ đòi chiết khấu lên chiết khấu xuống đủ kiểu. Thực ra em có thể tặng họ lọ tinh dầu này nếu họ thực sự khó khăn. Nhưng họ thể hiện là Doanh Nhân, cho nên thôi không thể bán. Họ chất vấn đủ kiểu : Nào là sản phẩm có tốt không? Nào là …
– Trả lời : Đúng, em đã hành động đúng. Đồng thời chuẩn bị cho việc người đó sẽ đi chê em là : Sản phẩm không tốt, rồi không đẳng cấp nên không mua.

Sưu tầm.

spaceshare

spaceshare

http://pacesharevn.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *