Lời chúc kỳ lạ

Lời chúc kỳ lạ

Tại một sân bay tôi đã nghe được hai mẹ con một cô gái đang tạm biệt nhau. Chuyến bay của cô gái đã được thông báo sắp tới giờ cất cánh. Người mẹ dừng tại cửa ra máy bay và nói với cô “Mẹ yêu con, mẹ chúc con có đủ.” Cô gái nói “Mẹ ơi, được là con của mẹ hơn cả đủ đối với con. Tất cả những gì con cần chỉ là tình yêu của mẹ. Con cũng chúc mẹ có đủ.”
 

Hai mẹ con hôn tạm biệt nhau và cô gái lên máy bay. Người phụ nữ bước tới khung cửa sổ nơi tôi đang ngồi. Tôi có thể thấy là bà đang cố nén khóc. Tôi muốn an ủi song lại không muốn xâm phạm sự riêng tư của bà nhưng bà đã chủ động hỏi tôi “Cô có bao giờ phải nói lời tạm biệt với một người mà biết rằng đó chính là lời vĩnh biệt?”

Tôi nghĩ là mình hiểu điều mà người phụ nữ này đang phải trải qua. Bà nói tiếp “Tôi đã già rồi mà con tôi lại ở quá xa. Tôi đang có vấn đề và thực tế là lần tới con tôi trở về sẽ là để dự đám tang của tôi.”

Tôi hỏi “Khi hai mẹ con bà tạm biệt nhau tôi có nghe hai người chúc nhau ‘có đủ’. Tôi có thể hỏi như thế nghĩa là gì không?” Bà mỉm cười “Đó là lời chúc được truyền qua các thế hệ trong gia đình tôi. Cha mẹ tôi cũng thường chúc mọi người như vậy.” Bà dừng lại và nhìn ra xa như đang nhớ lại điều gì “Khi chúng tôi nói ‘Tôi chúc bạn có đủ’, chúng tôi muốn người đó có đủ những điều tốt đẹp cho một cuộc sống.”

Bà quay lại và nói với tôi như đọc một bài thuộc lòng từ kí ức.

“Tôi chúc bạn có đủ ánh mặt trời để  bạn giữ được thái độ vui tươi.

Tôi chúc bạn có đủ mưa để biết tri ân ánh mặt trời.

Tôi chúc bạn có đủ hạnh phúc để giữ cho tinh thần của bạn sôi nổi.

Tôi chúc bạn có đủ khổ đau để cho những niềm vui dù là nhỏ nhất trong cuộc sống cũng sẽ trở nên lớn hơn.

Tôi chúc bạn có đủ thu nhập để đáp ứng nhu cầu của mình.

Tôi chúc bạn có đủ tổn thất để biết tri ân những gì bạn có.

Tôi chúc bạn có đủ những lời chào hỏi trong suốt cuộc đời trước khi đi đến lời chào tạm biệt cuối cùng.

Bạn có nghĩ như thế đã là ĐỦ?

Sưu tầm.

spaceshare

spaceshare

http://pacesharevn.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *