Lịch sử và các quốc gia sản xuất xì gà (CIGARS) nổi tiếng thế giới

Lịch sử và các quốc gia sản xuất xì gà (CIGARS) nổi tiếng thế giới

CIGARS là một món hàng được sử dụng nhiều ở tầng lớp trung và thượng lưu ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Món hàng này gắn liền với hình ảnh của nhiều chính trị gia như cựu Thủ tướng Anh Winston Churchill, cựu Tổng thống Mỹ John Kennedy hay Chủ tịch Cuba Fidel Castro. Bài viết này sẽ giúp cho người đọc hiểu được những đặc điểm cơ bản của món hàng này, cũng như là cách thức đầu tư vào nó dưới dạng công cụ đầu tư là như thế nào.

Bài viết dưới đây sơ lược về lịch sử và các quốc gia sản xuất CIGARS nổi tiếng thế giới. 

LỊCH SỬ CIGARS

CIGARS có một lịch sử khá lâu đời, nó xuất hiện lần đầu cách đây khoảng hơn một ngàn năm. CIGARS là một loại thuốc lá được sấy khô rồi cuốn lại thành từng điếu, khi châm lửa có khói trắng tỏa ra. Khi một chiếc bình gốm được khai quật tại Guatemala vào thế kỷ 10, người ta cho rằng CIGARS là phát minh của người Maya cổ đại. Theo lịch sử ghi lại, vào năm 1492, nhà thám hiểm Christopher Columbus lần đầu tiên đặt chân lên Châu Mỹ, cũng là lúc ông khám phá ra CIGARS khi nhìn thấy những người thổ dân da đỏ cuốn lá thành một điếu lớn để hút.

Khí hậu hài hòa ở Cuba rất thích hợp cho việc phát triển 3 loại thuốc lá tạo nên một điếu CIGARS, điều này là lý do giải thích cho sự nổi tiếng của CIGARS Cuba trên toàn thế giới. Việc hút CIGARS trở nên phổ biến ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha do những người dân nước này khám phá ra lá thuốc trồng tại vùng đất Cuba và du nhập về Châu Âu vào thế kỷ 17. Đại sứ người Pháp, Jean Nicot đến Bồ Đào Nha đã mang CIGARS trở về quê hương mình và làm cho nó trở nên thịnh hành. Chất nicotin bắt nguồn từ chính tên của người đàn ông này. Trào lưu hút CIGARS dần lan rộng sang Ý và các quốc gia Châu Âu khác.


Ảnh: Sản xuất CIGARS ở Cuba

Trong khi một số nhà cai trị như vua Phillip II của Tây Ban Nha và vua James I của Anh lên án việc hút thuốc thì CIGARS lại càng trở nên phổ biến hơn, các công ty sản xuất bắt đầu phát triển CIGARS thành một thương hiệu kinh doanh. Vào thế kỷ 19, trong khi các nhà sản xuất Tây Ban Nha đang cố gắng thống trị và độc quyền ngành công nghiệp thuốc lá thì kỹ nghệ sản xuất thuốc lá tại Hoa Kỳ đã phát triển mạnh và các dân di cư đến Mỹ từ Cuba đã biến các vùng Key WestTampa của tiểu bang Florida thành các vùng chuyên sản xuất thuốc lá và CIGARS lớn nhất tại Hoa Kỳ.


Ảnh: Cánh đồng CIGARS ở Cuba

New York cũng là một điểm đến nổi tiếng đối với các nhà sản xuất CIGARS. Trên thực tế, nhiều nhà sản xuất nhỏ bắt đầu làm CIGARS ngay tại nhà của mình. Vào đầu những năm 1960, tổng thống John F. Kennedy ban hành lệnh cấm vận Cuba sản xuất CIGARS, tuy nhiên việc này lại hoàn toàn vô ích. Lệnh cấm này đã được hủy bỏ chỉ bốn tháng sau đó, và việc sản xuất CIGARS ngày càng trở nên phổ biến và phát triển ở nhiều quốc gia trên thế giới như Cộng Hòa Dominica, Ecuador, Mexico, v.v với sự ra đời của nhiều nhãn hiệu CIGARS nổi tiếng.

CÁC QUỐC GIA SẢN XUẤT CIGARS

CIGARS được sản xuất tại nhiều quốc gia khác nhau, chúng khác nhau từ hạt giống trồng trong đất cho đến kĩ thuật cuốn. Mỗi quốc gia sản xuất CIGARS lại mang những đặc điểm khác nhau, từ thổ nhưỡng đến cách làm ra điếu CIGARS. Dưới đây Saga sẽ thống kê 5 quốc gia sản xuất CIGARS nổi tiếng nhất.

CUBA

Cuba có lẽ là quốc gia nổi tiếng nhất trong ngành sản xuất CIGARS trên thế giới. CIGARS đạt chuẩn thương hiệu ở Cuba thực chất bị coi là bất hợp pháp với công dân Hoa Kỳ đến đầu năm 2016. Công dân Mỹ không thể mua hợp pháp hay tiêu thụ CIGARS Cuba, kể cả khi đi du lịch nước ngoài. Mặc dù bị cấm vận ở Mỹ trong hơn nửa thế kỷ, Cuba vẫn đủ uy tín để tạo ra những điếu xì gà được biết đến nhiều nhất trên thế giới. Một số thương hiệu nổi tiếng ở đây bao gồm Montecristo, Partagas, H. UPMANN, và Cohiba.


Ảnh: Một số thương hiệu CIGARS nổi tiếng ở Cuba.

CỘNG HÒA DOMINICA

Mặc dù Cuba có danh tiếng là quốc gia tạo ra các sản phẩm CIGARS, nhưng Cộng hòa Dominica mới chính là quốc gia có sản lượng CIGARS xuất khẩu nhiều nhất thế giới. Các công ty Mỹ và những người lưu vong từ Cuba đã thành lập nhiều nhà máy sản xuất CIGARS ở Santiago de los Caballeros, sau này, một số quốc gia Châu Âu cũng bắt đầu tham gia. Nhiều thương hiệu nổi tiếng ở nơi đây bao gồm Arturo Dominican, Montecristo hay Ramon Allones.


Ảnh: Một số thương hiệu CIGARSnổi tiếng ở Cộng hòa Dominica. 

NICARAGUA

Lý do chính khiến CIGARS Nicaragua thành công trên thị trường là nhờ thổ nhưỡng và chất lượng hạt. Vào thời gian đầu của lệnh cấm vận, một vài nhà máy rời Cuba để tìm kiếm khu vực sản xuất hoàn hảo cho họ, và đây chính là cách đưa đất nước Nicaragua trở nên giàu có bởi những sản phẩm CIGARS nổi tiếng. Một số thương hiệu CIGARS tiêu biểu ở Nicaragua đều có nguồn gốc từ Cuba như Padrón, My Father, hay Perdomo.


Ảnh: Một số thương hiệu CIGARS nổi tiếng ở Nicaragua. 

HONDURAS

Honduras là quê hương của những điếu CIGARS với màu sắc tối và nồng độ nhẹ. Các loại thuốc lá được trồng ở Honduras chủ yếu là hạt giống Cuba – loại hạt giống mang tên Corojo là loại thuốc lá đầu tiên được trồng ở đây.

Thương hiệu CIGARS Camacho là thương hiệu nổi bật nhất của Honduras, theo sau đó là các doanh nghiệp mới như Room 101CLE cũng nhanh chóng được nhiều người biết đến.


Ảnh: Một số thương hiệu CIGARS nổi tiếng ở Honduras

ECUADOR

Ecuador là quốc gia tương đối mới trong ngành sản xuất CIGARS với thâm niên chỉ khoảng 10-15 năm. Có vẻ điều này chẳng phải là mới đối với chúng ta, nhưng nếu so sánh với hãng Partagas của Cuba vừa kỷ niệm sinh nhật lần thứ 170 của mình, thì Ecuador vẫn chỉ là một nhà sản xuất non nớt. Tuy nhiên, trong thời gian đó, đất nước này đã sản xuất một số lượng CIGARS rất lớn. Một số lá wrapper Habano đã được sử dụng trong các hãng Tatuaje, Montecristo, My FatherRocky Patel


Ảnh: Lá wrapper CIGARS Habano ở Ecuador.

Với những thông tin kể trên, có lẽ bạn đã phần nào hiểu được lịch sử thú vị và các quốc gia sản xuất CIGARS nổi tiếng trên thế giới.

Theo saga.

spaceshare

spaceshare

http://pacesharevn.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *