Lễ cúng tất niên chuẩn ngày 30 Tết – Google

Lễ cúng tất niên chuẩn ngày 30 Tết – Google

Tất Niên nghĩa là ngày cuối cùng của năm. Ở phương tây tính theo lịch dương, còn ở một số nước phương đông lại tính theo lịch âm.

Lịch âm có những năm đủ 30 ngày thì ngày 30 là ngày tất niên, nhưng có năm chỉ có 29 ngày thì ngày 29 là ngày tất niên.

Tuy nhiên ngày nay lễ tất niên này còn được mở rộng ra cả những cơ quan chính quyền, các tập đoàn kinh tế, các doanh nghiệp, các công ty tư nhân… vì thế mà dịp cuối năm ở nơi đâu cũng có tổ chức lễ cúng và liên hoan tất niên.

Một năm trôi qua với biết bao sự kiện, ai cũng có nhiều niềm vui và những nỗi buồn đan xen lẫn lộn.

Ngày cuối cùng của năm cũ, là ngày con cháu tụ họp trong mỗi gia đình, ngày Tất Niên ta làm mâm cơm thịnh soạn tuỳ theo tập quán của mỗi địa phương và điều kiện của mỗi gia đình, chúng ta thờ cúng ông bà, gia tiên tại nơi tổ đường.

Nghi thức:

Thắp nến và thắp 9 nén nhang và khấn rằng:

Bái lạy cha mẹ, ông bà cùng gia tiên tiền tổ nội ngoại.

Hôm nay là ngày… tháng… năm…. ngày cuối cùng của năm cũ chuẩn bị đón chào năm mới năm….. chúng con nhất tâm quy mệnh lễ thành kính, xin được sửa soạn lễ vật, tiền vàng cùng sơn hào hải vị, nhang đăng bái mời cha mẹ, ông bà cùng gia tiên tiền tổ nội ngoại tọa hạ trước lễ dưới án thờ gia tiên tại tổ đường để thụ hưởng và chứng lễ cho tấm lòng thành kính của chúng con.

Con cầu xin tổ tiên, phù hộ độ trì cho con cháu đón xuân vui vẻ, bước sang năm mới với vận khí mới, niềm vui mới, luôn được mạnh khỏe, hạnh phúc, thành đạt. Chúng con xin cầu nguyện cho gia tộc họ…. vận khí luôn hanh thông, vạn sự được cát tường như ý, cầu tài tài đến, cầu phúc phúc lai, cầu lộc lộc tồn, nhân an vật thịnh hưởng vinh thụ huệ, để dòng họ sinh ra được nhiều người hiền tài phụng sự đất nước làm rạng danh dòng tộc. Đó là âm đức mà gia tiên tiền tổ ngàn đời đã lưu truyền lại cho con cháu đương thời, chúng con xin kê đầu bái thủ ghi lòng tạc dạ hồng ân của gia tiên.(Chúng con xin đa tạ)3 lần.

Ghi chú:

* Nếu nghi lễ tất niên ở các cơ quan chính quyền trung ương thì phải bái tạ ân đức của các triều đại đế vương đã có công lập quốc và giữ nước.

* Nếu nghi lễ tất niên ở các doanh nghiệp thì phải bái tạ ân đức của chính nhất tổng quản đại thần tài, cùng các vị sơn thần long thần thổ địa đã nâng đỡ và phù hộ cho sự phát triển của mỗi doanh nghiệp.

Cảm ơn quý vị.

Theo Fb : Luong Ngoc Huynh.

spaceshare

spaceshare

http://pacesharevn.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *