Học gì từ việc “Bán giếng nước” ?

Học gì từ việc “Bán giếng nước” ?

Ở làng nọ có một người đàn ông thông minh sở hữu một cái giếng nhưng do anh ta không dùng gì đến nó nên đã bán cho bác nông dân ở gần nhà. Một hôm, khi đi ngang qua thấy bác nông dân đang múc nước từ giếng lên để sử dụng, gã thông minh lập tức ngăn lại: “Tôi chỉ bán cho ông cái giếng chứ không bán nước trong giếng. Vì thế, ông không được lấy nước từ cái giếng này.”

Bác nông dân rất buồn mà không biết phải làm sao. Giếng thì mua rồi, nhưng đúng là mình đã không trả tiền mua nước. Giờ giếng có đầy nước mà không được dùng, trong khi cả gia đình mình, hoa màu và gia súc đều cần đến nguồn nước này.

Nghĩ mãi không biết làm thế nào để giải quyết vấn đề, bác nông dân quyết định mang lên trình quan huyện. Lên cửa quan, bác tường thuật lại đầu đuôi câu chuyện, không giấu diếm bất cứ điều gì, mong lấy lại được công bằng cho gia đình mình.

Quan huyện liền gọi người đàn ông thông minh kia lên và hỏi: “Tại sao ngươi không cho ông ta dùng nước trong giếng? Chẳng phải ngươi đã bán cái giếng đó rồi sao?”

“Dạ, bẩm quan, con chỉ bán cái giếng cho ông này, chứ con không bán nước trong giếng. Do đó, ông ta không có quyền lấy nước của nhà con. Giờ nếu muốn lấy nước, ông ta phải trả thêm tiền mua nước,” – người đàn ông đáp, chắc mẩm về lý lẽ của mình.

Quan huyện mỉm cười trả lời: “Ồ, ngươi nói rất có lý. Khi ngươi đã bán cái giếng cho người nông dân này, cái giếng đã thuộc quyền sở hữu của anh ta; còn nước trong giếng vẫn thuộc sở hữu của ngươi. Vậy có nghĩa là ngươi không được quyền trữ nước trong giếng của người nông dân nữa”.

Quan huyện tuyên bố “Bây giờ chỉ có 2 lựa chọn: một là ngươi phải trả tiền cho bác nông dân để thuê giếng trữ nước, hai là ngươi phải mang toàn bộ nước ra khỏi cái giếng ngay lập tức.”

Gã thông minh cúi đầu, không biết nói gì trước lý lẽ đanh thép của vị quan công minh, sắc sảo.

Bài học rút ra: Trong cuộc sống, dù bạn thông minh đến đâu cũng sẽ luôn có người khác thông minh hơn. Nên sử dụng trí thông minh để đạt được thành công và được người khác kính trọng, không nên sử dụng nó để lợi mình, hại người, sẽ có lúc bạn bị rơi vào cái “bẫy” do chính trí thông minh của mình giăng ra.

Sưu tầm.

spaceshare

spaceshare

http://pacesharevn.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *