Học được gì từ NĐT Edward Thorp: Hiệu ứng neo giữ và sử dụng đòn bẩy

Học được gì từ NĐT Edward Thorp: Hiệu ứng neo giữ và sử dụng đòn bẩy

Có lẽ cha đẻ của đầu tư định lượng, Edward Thorp xứng đáng với danh hiệu thiên tài thị trường ấn tượng nhất. Ông biến những quy trình tưởng chừng ngẫu nhiên thành các sự kiện có thể dự đoán được, chuyển đổi nghệ thuật đầu cơ thành bộ môn khoa học hàng thập kỷ trước khi trường phái định lượng trở thành xu thế chủ đạo ở phố Wall.

Kết hợp kỹ thuật với cơ bản

Vào giữa thập niên 2000, Edward Thorp phát triển chiến lược hợp đồng tương lai theo xu hướng (trend-following futures strategy). Trong tiến trình đầu tư, ông khám phá ra việc kết hợp thông tin cơ bản với tín hiệu kỹ thuật ưu việt hơn so với chỉ dùng kỹ thuật.

Tại Hedge Fund Market Wizards:

Các yếu tố cơ bản chúng tôi đưa vào tài khoản khác nhau tùy vào khu vực thị trường. Trong các thị trường kim loại và nông sản, dù thị trường bù hoãn bán (backwardation) hay bù hoãn mua (contango), cấu trúc chênh lệch cũng như khối lượng lưu trữ cân đối với kho chứa có thể đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên, ở các thị trường như tiền tệ, các loại yếu tố này không thích hợp.

Kết hợp kỹ thuật với các nguyên tắc cơ bản có thể nâng tỷ lệ chiến thắng của bạn. Tìm các yếu tố cơ bản chính trong thị trường của bạn rồi bổ sung chúng vào tiến trình.

Hiệu ứng mỏ neo (anchoring)

Trong sách Người Đàn Ông Đánh Bại Mọi Thị Trường, Edward Thorp mô tả lần giao dịch đầu tiên của ông là mua công ty Electric Autolite. Hai năm tiếp theo, cổ phiếu giảm 50%. Ông quyết định giữ, hy vọng nó trở lại điểm ban đầu để có thể hòa vốn. Cuối cùng cổ phiếu hồi phục và Thorp thoát khỏi vạch xuất phát, nhưng sau đó ông nhận ra mình đã trót dại. Thorp phản ánh qua câu sau:

Những gì tôi làm là tập trung vào một mức giá có ý nghĩa lịch sử duy nhất đối với tôi và chỉ riêng tôi, cụ thể là dựa vào giá mua vào của tôi.

Sai lầm ban đầu của ông có tên là hiệu ứng mỏ neo. Con người có khuynh hướng đặt một ý nghĩa đặc biệt lên mức giá họ gia nhập/ tiếp cận lúc đầu. Nhưng thực tế, những mức giá này không có ý nghĩa bao nhiêu. Đừng bao giờ vì cảm xúc mà gắn bản thân với bất kỳ giá nào.

Giải phẫu” các tít báo tài chính

Edward Thorp, ed thorp, người đàn ông đánh bại mọi thị trường

Cánh nhà báo luôn biết thêm thắt các tiêu đề sao cho thu hút vì công việc của họ là viết bài tường thuật sau mỗi bước chuyển thị trường. Edward Thorp đưa ra cảnh báo để tránh bị cuốn vào tin đồn:

Báo cáo tài chính định kỳ cũng đánh lừa các nhà đầu tư. “Chứng khoán sụt giảm bất thường do những lo ngại về thu nhập” chễm chệ trên dòng tít mục Business Day của tờ New York Times. Bài báo tiếp tục, “Giá cổ phiếu giảm khi các nhà đầu tư tiếp tục lo lắng về kết quả quý ba.” Một sụt giảm? Cùng nhìn xem. “Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones
(DJIA) giảm 2,96 điểm, xuống còn 10.628,36.” Con số đó tương đương mức giảm 0,03%, so với mức thay đổi bình quân mỗi ngày khoảng 1%. Dựa vào lịch sử thay đổi dao động của chỉ số DJIA, một sự thay đổi kiểu như trang báo giật tít có xác suất xảy ra tới 97% trên tổng thời gian giao dịch của lịch sử DJIA. Khả năng chỉ số Dow chạm tới mức này (0.03%)
thậm chí còn thấp hơn tám ngày trong một năm.

Một cách tách tín hiệu khỏi tin đồn là theo dõi dịch chuyển dự kiến của thị trường trong ngày. Để tính toán tỷ lệ phần trăm dịch chuyển dự kiến của S&P 500, hãy lấy chỉ số dao động VIX chia cho căn bậc hai của 252. Nếu giá nằm trong phạm vi đó, dường như bất kỳ “tin tức” nào trong ngày cũng không đáng chú ý.

Đòn bẩy

Sử dụng đòn bẩy không chính xác và bạn sẽ gặp thảm họa. Nhưng hãy khai thác nó đúng cách và bạn có thể thiết kế tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận hoàn toàn phù hợp với bạn.

Nguyên văn của Edward Thorp là:

Bài học từ đòn bẩy như sau: Giả định kết quả tồi tệ nhất xảy ra và tự hỏi bạn có thể chịu đựng được không. Nếu câu trả lời là không thì hãy giảm số tiền vay mượn của bạn lại.

Đừng dựa vào mô hình kiểm soát rủi ro nào sử dụng xác suất để ước lượng thua lỗ tối đa của bạn. Luôn luôn giả định trường hợp xấu nhất và quản lý từ gốc rễ.

Quy mô vị thế (position sizing)

Edward Thorp phổ biến công thức quy mô vì thế gọi là Tiêu chuẩn Kelly.

Tiêu chuẩn Kelly cho biết quy mô khoản cược sẽ mang lại tốc độ tăng trưởng kỳ vọng lớn nhất trong dài hạn. Nếu bạn có thể tính toán xác suất chiến thắng trên mỗi lần đặt cược hoặc giao dịch và tỷ lệ trung bình chiến thắng trên trung bình thua lỗ, thì tiêu chí Kelly sẽ cho bạn một tỷ lệ đặt cược tối ưu.

Đây là phiên bản công thức hiệu quả nhất cho giao dịch:

Kelly (%) = W – [(1-W)/R]

Kelly (%): Tỷ lệ quy mô khoản cược trên tài khoản
Tỷ lệ chiến thắng (W): Xác suất bạn thắng trong tổng lượt giao dịch
Tỷ lệ lời/lỗ (R)

Một vấn đề với tính toán quy mô Kelly là chúng ta sẽ không bao giờ biết tỷ lệ chiến thắng thật sự của mình hoặc tỷ lệ lời/lỗ trên thị trường. Điều tốt nhất chúng ta có thể làm là ước tính. Ngoài ra, tính hiệu quả của một lợi thế giao dịch thay đổi theo thời gian. Bởi vì thị trường luôn tiến triển, lợi thế do đó cũng không đứng yên mãi mãi.

Đây là lý do tại sao Edward Thorp chỉ sử dụng Tiêu chuẩn Kelly như một tham chiếu. Trong thực tế, bạn nên đặt cược khoảng một nửa Kelly, vì bạn đạt khoảng 3/4 lợi nhuận với một nửa dao động.

Nếu bạn không chắc về lợi thế của mình, bạn nên đặt khoản cược nhỏ hơn. Khi Edward Thorp làm việc trên mô hình xu hướng của mình vào giữa thập niên 2000, ông dựa theo chỉ số Kelly 1/10.

Edward Thorp cũng cho lời khuyên về drawdown (mức sụt giảm một khoản đầu tư từ mức vốn đỉnh đến mức vốn đáy). Ông đề nghị hạ quy mô vị thế của bạn trong tình hình biến động và tăng lên lại khi bạn phục hồi.

Nếu chúng ta mất 5%, chúng ta sẽ giảm vị thế của mình. Nếu chúng ta mất thêm vài phần trăm nữa, chúng ta càng thu hẹp vị thế lại. Chương trình sẽ dần tự đóng lại khi chúng ta càng lún sâu, và sau đó phải tìm ra lối thoát (earn its way out). Chúng ta sẽ đợi một ngưỡng nằm giữa drawdown 5% và 10% trước khi bắt đầu giảm vị thế của mình, và sau đó chúng ta sẽ dần dần giảm vị thế theo từng drawdow thêm 1 phần trăm.

Đây là một kỹ thuật quản lý rủi ro cực kỳ mạnh mẽ và được hầu hết các nhà giao dịch vĩ đại sử dụng.

Theo happy.

spaceshare

spaceshare

http://pacesharevn.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *