Góc chữ tín: Bài học “Vay tiền” trở thành tỷ phú của Hoàng Sở Cửu

Góc chữ tín: Bài học “Vay tiền” trở thành tỷ phú của Hoàng Sở Cửu

Khổng Tử nói: “Con người mà không có chữ tín thì không biết lấy gì tạo lập chỗ đứng trong xã hội được. Như xe lớn không có đòn ngang, như xe nhỏ không có ách, làm sao có thể đi được?”

Thời cuối triều nhà Thanh, Trung Quốc, có doanh nhân tên là Hoàng Sở Cửu, xuất thân trong một gia đình y học, từ nhỏ đã theo cha mẹ đi hái thuốc.

Năm 16 tuổi, Hoàng Sở Cửu đến Thượng Hải một mình, lang bạt kiếm sống. Năm đó, Hoàng Sở Cửu dựa theo phương thuốc gia truyền tổ tiên để lại tạo ra một số viên thuốc bổ và bắt đầu bán thuốc kiếm tiền. Sau đó, công việc làm ăn của ông càng ngày càng tốt, ông quyết định mở một hiệu thuốc cho riêng mình. Nhưng khi đó, số tiền mà ông có chỉ là một phần nhỏ trong khoản tiền lớn cần để mở hiệu thuốc, trong lúc tuyệt vọng, ông đã nghĩ đến chuyện đi vay tiền.

Khi đó, Hoàng Sở Cửu mới đến Thượng Hải chưa được bao lâu, ông không có nhiều bạn bè, nhưng từ việc kinh doanh quầy thuốc, ông quen với một số con cháu của những gia đình giàu có, ông liền nghĩ đến chuyện vay tiền họ. Ông cũng không dám vay số tiền lớn, chỉ vay mỗi người ít, vì vậy những người này rất sẵn lòng cho ông vay.

Nhưng khi ông vay được tiền lại không tiêu, mà cất trong tủ của mình. Đến thời gian thỏa thuận, ông vẫn trả lãi cho họ đầy đủ. Theo thời gian lâu dần, ông tạo được uy tín trong giới quý tộc, vì thế ngày càng có nhiều người sẵn sàng cho ông vay tiền.

Cuối cùng, Hoàng Sở Cửu đã vay đủ vài nghìn đồng Đại Dương để mở một hiệu thuốc. Công việc làm ăn kinh doanh ngày càng phát đạt, ông mở nhiều chi nhánh hơn. 20 năm sau, ông trở thành một trong những tỷ phú giàu nhất nhì Thượng Hải.

Sưu tầm.

spaceshare

spaceshare

http://pacesharevn.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *