Đừng để mặt nạ ru người dùng vào ‘Cảm giác an toàn sai lầm’

Đừng để mặt nạ ru người dùng vào ‘Cảm giác an toàn sai lầm’

Thấy tình hình khẩu trang khan hiếm và tăng giá gấp nhiều lần; nguy kịch quá rồi. Nguy kịch tự tạo.

Nếu bạn có mấy cái khẩu trang trong tay, hay gia đình còn 1 hộp thì đừng chạy đi mua trong lúc này.

Khẩu trang không phải trái cây, rau củ hay vật nuôi mà mất mùa hay phải đợi lớn … người ta có thể sản xuất hàng loạt trong thời gian ngắn.

Sự khan hiếm cục bộ do thói quen xấu mua tích trữ, quá mức an toàn cần thiết, mà không tính đến yếu tố tiên quyết trong đại dịch: chỉ một ít người không an toàn thì tất cả không an toàn.

– Ôm một đống khẩu trang cả tháng không dùng hết để làm gì khi:

1. Còn nhiều người không có dùng; tức biến họ thành nguy cơ của mình.

2. Không biết sử dụng đúng cách.

Hôm qua đi ra ngoài thấy cô kia đeo khẩu trang vào quán. Lúc có thức ăn ra cổ cất khẩu trang vào túi rồi ăn, nói chuyện với bạn xong lúc ra về đeo cái khẩu trang đó lên.

Hình như nhiều người làm như vậy.Vậy nếu trong quá trình đi từ bãi đậu xe có người ho, tay chạm vào cửa, trong lúc nhân viên chuẩn bị thức ăn, các dụng cụ chén bát, dao, đũa, muỗng, bạn bè chung bàn … mà có virus thì thao tác đeo khẩu trang của cổ lúc ra về giống như nhốt con virus lại vùng gần mũi và miệng là cửa ngõ tiếp xúc.

Chưa kể, đeo khẩu trang đúng cách ngộp thở lắm cho nên cả mũi và miệng đều phải hít vào hết công suất. Và những chỗ nhiệt độ giao động, từ trong nhà máy lạnh ra trời nắng chẳng hạn, thì mũi và miệng rất dễ ngứa nên khi quên người ta vẫn đụng vào khẩu trang. Chưa kể, việc thở mạnh bằng miệng cũng khiến cổ họng khô, càng đáng lo hơn…

Nếu đã có đủ dùng thì đừng hỏi mua khẩu trang trong lúc này, vì mua cũng không có. Ai cũng cần tiền lắm, họ sẽ sản xuất ngày đêm và phân phối trong lúc giá tốt. Bạn cứ tưởng tượng đi 100 người, 99 người đeo khẩu trang mà có một người không đeo thì 99 người này sẽ phải thay khẩu trang mỗi khi tay của họ tiếp xúc một bề mặt rồi ăn, uống hay chạm vào vật cá nhân của mình ….

Xã hội sẽ tiêu tốn rất rất nhiều khẩu trang mà vẫn không hiệu quả bằng tất cả 100% đều có đủ khẩu trang và đeo vào khi cần thiết! Tránh phát tán đơn giản hơn tránh lây nhiễm.

Thay vì mua gom hết khẩu trang, lẽ phải chừa lại cho người đến sau có để mua. Vì ôm hết khẩu trang mua giá cắt cổ; xong chừa lại quá nhiều người không đeo khẩu trang là tự hại mình rồi.Thay vào đó, cần giảm tối đa nhu cầu phải dùng đến khẩu trang.

Nhân lúc dịch cao điểm cho con nghỉ học; cha mẹ con cái quây quần ở nhà: nấu ăn, đọc sách, xem phim, dọn dẹp nhà cửa, học gì đó online.

Tái ông thất mã.

Có khi chúng ta đang được nhắc là chúng ta đã lơ là nhiều giá trị bên trong … từ hơi thở đến hơi ấm gia đình, từ góc bếp đến giường ngủ, một tinh thần sảng khoái và môi trường sống trong lành, tinh thần khỏe mạnh thì cơ thể tăng sức đề kháng. Nguy cơ mà chia đều thì nó hạ thấp, còn đổ dồn về phía những người ít phương tiện hơn thì cả đám sẽ từ chết đến lết!

Gia đình luôn là thành trì vững chắc nhất; thay vì chạy ra đường mua cái đeo vào, nên chăng quay về nhà tính cẩn thận lại ?

Theo Fb chuong dang.

spaceshare

spaceshare

http://pacesharevn.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *