Cậu bé 13 tuổi: Thay đổi cả luật pháp, đám tang toàn nhân vật quyền lực đến dự

Cậu bé 13 tuổi: Thay đổi cả luật pháp, đám tang toàn nhân vật quyền lực đến dự

Ryan White không thể sống cuộc đời vui tươi, bình thường như bạn bè đồng trang lứa bởi vì cậu bé sinh ra đã được chọn trở thành người hùng của nhân loại.

Ryan White sinh năm 1971 tại thành phố Kokomo, Indiana (Mỹ). Cậu bị mắc chứng máu khó đông từ thuở bé và phải thường xuyên đến bệnh viện điều trị. 

Chẳng may trong quá trình đó, bác sĩ đã vô tình tiêm một mũi thuốc có chứa virus HIV vào người Ryan, biến cậu trở thành một trong những thiếu niên đầu tiên bị nhiễm căn bệnh thế kỷ tại xứ sở cờ hoa. 

Khi ấy, đứa trẻ 13 tuổi sở hữu gương mặt hiền lành và nụ cười hồn nhiên bị chẩn đoán chỉ còn 6 tháng để sống.

Thời điểm đó, HIV/AIDS còn là thuật ngữ xa lạ đối với tất cả mọi người. Ryan chẳng khác gì con quái vật mang trong mình lời nguyền rủa chết chóc.

Người ta tin rằng chỉ cần tiếp xúc với Ryan như hít chung bầu không khí, bắt tay hay nhận lấy tờ báo từ tay cậu cũng đủ để họ bị nhiễm bệnh. 

Bạn bè xa lánh, phụ huynh không cho phép con đến trường nếu như ngày hôm đó Ryan đi học. 

Đáng buồn hơn, chính các giáo viên và người đứng đầu trường trung học Western lại lên tiếng phản đối Ryan trở lại lớp học, bất chấp bác sĩ nhiều lần nhấn mạnh về việc HIV/AIDS chỉ có thể lây nhiễm qua 3 con đường chính, và chỉ cho phép cậu bé nghe giảng thông qua điện thoại. 

Chứng kiến con trai bị đối xử bất công, bố mẹ Ryan đệ đơn kiến nghị ra tòa để đòi lại công bằng cho đứa trẻ.

Sau một thời gian đấu tranh dữ dội, Ryan cuối cùng cũng được chấp thuận cho trở lại trường học. 

Theo lời mẹ Ryan kể lại, cậu bé đã ở nhà trong suốt 1 năm rưỡi và lúc nào cũng nói đi nói lại rằng: “Mẹ ơi, con muốn đi học lại. 

Con muốn gặp các bạn“. Vậy nhưng ngay ngày đầu tiên đi học, Ryan đã bị bạn bè đồng loạt chế giễu và cô lập. 

Nhiều thành phần quá khích còn tìm đến tận nhà Ryan, dùng đá chọi vỡ cửa sổ nhà cậu bé. Đến mẹ của Ryan cũng bị mọi người ở siêu thị địa phương xa lánh, từ chối chạm vào tay bà.

Cuối cùng, gia đình Ryan quyết định chuyển đến sống tại thành phố Cicero. 

Ở trường mới, Ryan được mọi người chào đón nồng nhiệt, hiệu trưởng cũng xóa bỏ khoảng cách với cậu bằng cái bắt tay thân tình ngay ngày đầu tiên nhập học. 

Ông kêu gọi các học sinh khác tham gia các buổi ngoại khóa để tìm hiểu thêm thông tin chính xác về căn bệnh HIV/AIDS.

Thời điểm đó, nước Mỹ vẫn đang chìm ngập trong những ngờ vực về HIV/AIDS, họ cho rằng đây là căn bệnh của người đồng tính, lây nhiễm vô tội vạ. 

Nhằm nâng cao nhận thức của mọi người xung quanh, Ryan đã trở thành một nhà hoạt động tích cực chiến đấu lại sự kỳ thị và tẩy chay đối với những người mắc HIV/AIDS.

Năm 1989, bộ phim về cuộc đời của Ryan với tên gọi “The Ryan White Story” (tạm dịch: Câu chuyện của Ryan White) được thực hiện và phát sóng rộng rãi trên khắp nước Mỹ.

Tham gia ủng hộ Ryan đều là những tên tuổi có tiếng trong làng giải trí và giới chính trị như Elton John, Michael Jackson , vợ chồng cựu Tổng thống Mỹ NancyRonald Reagan, ông Donald Trump

Ryan chia sẻ mong muốn lớn nhất của cậu là được làm một đứa trẻ bình thường. 

Do không may mắc phải căn bệnh thế kỷ nên giờ đây, Ryan sẵn sàng đánh đổi tính mạng và sự nổi tiếng của mình để đổi lấy đạo luật về sức khỏe dành cho người nhiễm HIV/AIDS.

Đầu năm 1990, sức khỏe Ryan bắt đầu tuột dốc. 

Cậu gặp khó khăn trong việc ăn uống và phải ở luôn trong bệnh viện nhi Riley trước khi trút hơi thở cuối cùng vào ngày 8/4/1990, 1 tháng trước khi Ryan lấy được bằng tốt nghiệp phổ thông, và ra đi mãi mãi ở tuổi 19.

Có hơn 1.500 người đến dự tang lễ của Ryan, trong đó có sự góp mặt của cựu Đệ nhất phu nhân Barbara Bush, John Elton, Michael Jackson, ngôi sao bóng đá Howie LongPhil Donahue

Tổng thống Ronald Reagan cũng dành một bài viết ca ngợi thành tựu của cậu bé can trường đăng trên tờ Washington Post.

Tháng 8 cùng năm, Tổng thống Mỹ George H.W. Bush đã thông qua đạo luật mang tên Ryan White CARE

Đạo Luật cho phép cung cấp các dịch vụ hỗ trợ y tế, thuốc men, chăm sóc các bệnh nhân ngoại trú và tại nhà cho hàng trăm ngàn bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS sống tại Mỹ.

Sinh ra khỏe mạnh nhưng không may nhiễm phải căn bệnh thế kỷ, Ryan từng bị chẩn đoán chỉ còn 6 tháng để sống nhưng cậu bé vẫn khỏe mạnh chiến đấu trong suốt 6 năm tiếp theo. 

Có thể Ryan không thể sống theo cái cách bình thường mà bản thân mong muốn nhưng cậu đã sống cuộc đời vẻ vang hơn bất cứ ai khi đã dũng cảm và mạnh mẽ chiến đấu vì cộng đồng cho đến giây phút cuối cùng.

(Nguồn: Tổng hợp)

Theo soha.

spaceshare

spaceshare

http://pacesharevn.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *