Chuyện nghề chuyện đời : Kinh doanh quán nhậu từ A-Z

Chuyện nghề chuyện đời : Kinh doanh quán nhậu từ A-Z

Kiến thức kinh tế :

Hiện nay, rất nhiều cá nhân và hộ gia đình chọn hình thức kinh doanh quán nhậu vì thấy mọi người mở được và kiếm được nhiều tiền ? Nếu chỉ vì vậy thì nên dừng ngay. Bạn nên nhớ kinh doanh không phải trò chơi. Phải thực sự có kiến thức và nhiệt huyết thì hãy tham gia. Nếu bạn là người không thích bia rượu, nhậu nhẹt, thì kinh doanh quán nhậu không dành cho bạn, nếu bạn thích yên tĩnh thì nên thay quán nhậu bằng café sách sẽ hợp hơn.

Tiếp theo là bạn phải có được một menu thực đơn ngon, lạ. Có như vậy thì thực khách mới đến và quay trở lại với bạn, chứ không thì họ chỉ đến một lần rồi quên ngay.

Kế tiếp là địa điểm. Nhất định phải là nơi mặt đường lớn, nhiều người qua lại và phải có chỗ để xe cho khách. Nếu ở Sài gòn bạn nên chọn địa điểm ở nơi mát mẻ như gần kênh rạch, sông nước. Nên có người dắt xe khi khách tới và về sẽ khiến khách ấn tượng với quán bạn nhiều hơn, giúp hoạt động kinh doanh quán nhậu suôn sẻ hơn.

Thủ tục mở quán nhậu cần biết :

Theo Quy định của pháp luật Việt Nam, tất cả hoạt động buôn bán, sản xuất, kinh doanh trong các lĩnh vực liên quan đến ẩm thực, thực phẩm đều phải đăng ký giấy phép kinh doanh. Do đó, trước khi mở quán nhậu, bạn cần chú ý hoàn thành đầy đủ các giấy tờ, thủ tục pháp lý cần thiết cho việc kinh doanh của mình.

Có hai hình thức kinh doanh chính: kinh doanh hộ cá thể (dành cho quán ăn quy mô vừa, nhỏ) và kinh doanh theo hình thức doanh nghiệp (nhà hàng, quán ăn quy mô lớn). Sau đây là các nội dung cũng như giấy tờ cần thiết để đăng ký kinh doanh mô hình hộ cá thể, tức mở quán ăn nhỏ, mở quán nhậu bình dân:

1. Hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ cá thể :

Một bộ hồ sơ đăng ký kinh doanh cho nhà hàng, quán nhậu bình dân sẽ bao gồm:

 • Đơn xin đăng ký hộ kinh doanh;
 • Bản sao (photo công chứng) thẻ chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của các cá nhân sẽ tham gia vào mô hình kinh doanh;
 • Bản sao (photo công chứng) biên bản họp về việc thành lập hộ kinh doanh.

Hộ kinh doanh có quyền hoạt động kinh doanh kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, trừ một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện.

2. Trình tự, thủ tục đăng ký :

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, bạn đến UBND quận, huyện nơi bạn đặt trụ sở kinh doanh để tiến hành nộp hồ sơ. Theo nội dung quy định tại Thông tư số 176/2012/TT-BTC, mức phí đăng ký hộ kinh doanh được quy định tại các cơ quan hành chính là 100.000 đồng/lần.

Thông thường, sau khoảng 3 ngày nộp hồ sơ, bạn sẽ nhận được giấy biên nhận và giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh từ cơ quan hành chính địa phương. Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ, người tiếp nhận hồ sơ sẽ gửi thông báo bằng văn bản để bạn kịp thời chỉnh sửa và bổ sung.

Lưu ý rằng bạn hoàn toàn có quyền khiếu nại, tố cáo nếu chưa nhận được giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc thông báo chỉnh sửa hồ sơ sau 3 ngày làm việc. Như vậy, thủ tục đăng ký kinh doanh không quá phức tạp và thời gian hoàn thành thủ tục cũng không quá dài, nên sẽ không làm ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh của bạn.

3. Các giấy tờ cần thiết khác

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. (Ảnh: Internet)
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm: Đây là một giấy tờ rất quan trọng của các cơ sở kinh doanh ẩm thực, giúp thực khách tin tưởng hơn với nhà hàng, quán ăn của bạn.
 • Giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu (Nếu quán nhậu có bán rượu);
 • Giấy chứng nhận đảm bảo điều kiện phòng cháy chữa cháy.

Trong đó, hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm:

 • Đơn xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
 • Bản sao (photo công chứng) giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
 • Bản kê khai/thuyết minh về tất cả cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ đảm bảo chất lượng theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Giấy khám sức khỏe của chủ hộ kinh doanh có đóng dấu xác nhận từ bệnh viện;
 • Giấy xác nhận người trực tiếp đứng ra kinh doanh và cơ sở kinh doanh đã được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Lưu ý: Giấy xác nhận có thời hạn 3 năm.

Sau đó, bạn nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền được quy định tại Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT. Trong vòng 15 ngày, quán nhậu hoặc nhà hàng của bạn sẽ được đại diện các cơ quan kiểm tra thực tế và cấp giấy chứng nhận. Nếu có vấn đề gì khiến quán ăn chưa đạt, các cơ quan có thẩm quyền sẽ phản hồi bằng văn bản có nêu rõ lý do.

Ngoài ra, quán nhậu cũng cần tuân thủ các quy định về trật tự xã hội của địa phương, các quy định về thuê mặt bằng, chỗ để xe…

4. Kinh doanh quán nhậu cần bao nhiêu vốn :

Tiếp theo là vấn đề vốn khi kinh doanh quán nhậu. Sẽ chẳng thể xác định được bạn cần phải chi ra bao nhiêu tiền cả, vì còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Ví như bạn muốn diện tích quán rộng thì tiền thuê mặt bằng sẽ đội lên; rồi muốn quán có nhân viên kinh nghiệm “cứng” thì tiền lương bạn phải trả sẽ không thể thấp được.

Hay bạn muốn quán mình có nhiều món ngon, lạ thì phải chi nhiều tiền để thuê đầu bếp giỏi, đương nhiên tiền thuê họ phải cao rồi, có khi lên đến hàng chục triệu/ tháng ấy chứ,… Đấy, cứ mỗi khoản một chút thì bao nhiêu chi phí cũng vừa hết. Vậy nên, bạn phải suy tính cẩn thận trước khi quyết định có nên kinh doanh quán nhậu hay không.

Theo kinh nghiệm chia sẻ từ các chủ quán nhậu lâu năm, bạn có thể chọn những khu đất trống đang nằm trong một dự án xây dựng để thuê, vì chỉ cần bỏ vốn gia công nền và gắn mái che di động là có ngay mặt bằng để kinh doanh chỉ sau vài ngày.

Đồng thời, một quán ăn có không gian sạch sẽ và thoáng mát sẽ khiến khách hàng thoải mái, muốn ngồi lại lâu hơn, đồng nghĩa với việc họ ăn nhiều hơn và đem về lợi nhuận cho quán.

Tại thành phố lớn như TP.HCM, giá thuê tại trung tâm cho một mặt bằng khoảng 40m2 có giá giao động trong khoảng từ 7 – 35 triệu đồng/tháng, phải cọc trước từ 1-2 tháng tùy vào chủ cho thuê. Bên cạnh đó, các chi phí sửa sang, thiết kế, trang trí cho quán sẽ tiêu tốn khoảng 50 – 150 triệu đồng.

Mua sắm vật dụng, đầu tư nội thất cho quán :

Để tiết kiệm chi phí, các vật dụng cho quán nhậu không cần thiết phải đầu tư mua mới 100%, mà có thể thu mua lại từ các quán nhậu phải đóng cửa vì kinh doanh lỗ vốn. Chỉ cần vật dụng còn tốt, không hỏng hóc hoặc quá cũ thì hoàn toàn có thể sử dụng được. Việc thu mua lại nội thất và vật dụng cũ từ các quán đóng cửa sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể, đặc biệt đối với người chỉ có vốn đầu tư ít. Chỉ nên mua mới khi không thể tìm được vật dụng cần mua trên thị trường.

Các loại vật dụng mà bạn có thể tận dụng mua lại từ các quán đóng cửa gồm dụng cụ làm bếp, bàn ghế, tủ kệ… Riêng với chén dĩa, ly cốc, đũa muỗng… thì mua ngay tại xưởng là lựa chọn tốt nhất vì bạn sẽ được tận hưởng giá ưu đãi nhiều hơn so với mua trên thị trường. Chi phí mua sắm vật dụng, nội thất quán nhậu sẽ tốn khoảng 15 – 45 triệu đồng.

Mua các thiết bị, công cụ, tủ lạnh, bếp nấu, ….

Tiền lương nhân viên, phục, vụ, đầu bếp, trông xe, thu ngân, quản lý,….

Khoản để riêng duy trì cho quán trong vòng 3 tháng đầu, vì thời gian này quán sẽ ít khách.

Tuyển dụng nhân viên: Nếu kinh doanh quán nhậu nhỏ, bạn chỉ cần phục vụ kiêm thu ngân, một đầu bếp và một nhân viên trông xe. Sau này khi khách đông hoặc bạn muốn mở rộng quy mô thì sẽ tuyển thêm.

Trước ngày mở quán, tất cả nhân viên từ phục vụ cho đến giữ xe đều phải được hướng dẫn, đào tạo kỹ năng nhằm để lại để ấn tượng tốt trong lòng khách hàng ngay từ lần đầu tiên phục vụ. Nhanh nhẹn, niềm nở, tươi cười đón khách đến, chào khách đi… là bí quyết để kinh doanh quán nhậu hiệu quả.

5. Tìm nguồn cung ứng nguyên vật liệu :

Phần chi phí này sẽ được chia làm hai phần: nguyên vật liệu chế biến món ăn và thức uống (bia, nước ngọt, nước đóng chai). Các đại lý bia và chợ đầu mối sẽ là những địa điểm cung cấp nước uống và nguyên liệu giá tốt. Tuy nhiên, để có được mức giá ưu đãi nhất, chủ quán nên tham khảo từ nhiều nguồn đại lý và chợ đầu mối khác nhau, hoặc chọn một nhà cung cấp để gắn bó dài lâu cũng là một trong những kinh nghiệm mở quán nhậu cần biết.

6. Thực đơn hấp dẫn, đa dạng :

Thực đơn quán nhậu nên cần được đầu tư đa dạng, nhiều món, cách chế biến phong phú và thường xuyên cập nhật mới để khách hàng cảm thấy hứng thú. Đảm bảo sử dụng nguồn thực phẩm sạch sẽ, rõ nguồn gốc, không dùng lại thực phẩm cũ vì có thể gây ngộ độc cho thực khách có vấn đề về tiêu hóa. Quy trình bảo quản, chế biến cũng phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vì đây là một trong những yếu tố để quán ăn của bạn được khách hàng tin tưởng chọn lựa.

7. Các chi phí mở quán khác :

Ngoài các khoảng tiền nêu trên, chi phí cho quá trình làm thủ tục đăng ký kinh doanh, làm đơn xin cấp chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm và làm các giấy tờ quan trọng khác cũng là điều các chủ quán cần lưu ý.

Bên cạnh đó, cần có một khoản chi hàng tháng cho việc tiếp thị, quảng cáo quán nhậu trong vài tháng đầu vừa khai trương, ví dụ chi phí làm biển hiệu, treo băng rôn khuyến mãi, phát tờ rơi, quảng cáo trên mạng xã hội, quà tặng cho khách… Các loại phí nêu trên có thể tốn khoảng từ 2 đến 10 triệu cho mỗi tháng kinh doanh.

Tiếp thị- quảng cáo: Xem và chọn ngày tốt để khai trương hợp với tuổi của bạn. Trước ngày khai trương 1- 2 tuần cần chuẩn bị băng rôn, lẵng hoa treo trước cửa quán.

Trên băng rôn sẽ bắt đầu bằng dòng chữ “Tưng bừng khai trương… , tiếp đó là tới thông tin khuyến mãi của quán như “Gọi 5 chai bia tính tiền 4,…” “Chọn một món, tặng một món…” hay “Uống 2 tặng 1”,… thật bắt mắt để thu hút khách tới quán.

Trong ngày khai trương, nên chuẩn bị thêm các chương trình ưu đãi, trò chơi hay vòng quay may mắn để tăng thêm sự nhộn nhịp, rộn ràng cho quán.

8. Sử dụng phần mềm quản lý nhà hàng, quán ăn :

 • Một yếu tố tưởng như nhỏ bé nhưng lại góp phần quan trọng vào thành công trong kinh doanh quán nhậu đó là sử dụng phần mềm quản lý quán ăn làm trợ thủ đắc lực giúp bạn sắp bàn cho khách trong một nốt nhạc, phục vụ nhanh và chuyên nghiệp, hạn chế tối đa nhầm lẫn order và người quản lý có thể dễ dàng bao quát quán nhậu.
 • Lên order cho khách nhanh: Nhân viên phục vụ có thể xem sơ đồ bàn trực quan theo phòng, tầng để xếp bàn cho khách, lấy yêu cầu gọi món của khách ngay trên thiết bị cầm tay như điện thoại, tablet
Thiết bị hỗ trợ hoạt động kinh doanh quán nhậu
 • Không sai sót, nhầm lẫn order: Phiếu gọi món từ nhân viên order sẽ chuyển thẳng đến quầy bar/ bếp và chế biến
 • Thanh toán chính xác, nhanh chóng: Khi nhân viên phục vụ gửi yêu cầu thanh toán, hóa đơn sẽ được tự động chuyển sang danh sách chờ thanh toán giúp thu ngân dễ dàng biết bàn nào đang cần thanh toán để tính tiền cho khách.
 • Xem báo cáo kinh doanh mọi lúc mọi nơi: Quản lý nhà hàng có thể xem báo cáo về tình hình kinh doanh, bao quát hoạt động của nhà hàng qua ứng dụng bất cứ lúc nào.
 • Ngoài ra các bạn có thể gắn thêm Camera giám sát thêm cũng được ( tuỳ thích )

Trên đây là những kinh nghiệm kinh doanh quán nhậu hiệu quả có thể áp dụng cho bất kì quy mô nào dù là quán nhậu bình dân vỉa hè hay những nơi hội hè sang chảnh.

Hi vọng qua bài viết sẽ giúp bạn giải đáp được những câu hỏi: làm sao để quán nhậu đông khách, mở quán nhậu cần bao nhiêu vốn, cách kinh doanh quán nhậu, những khó khăn khi mở quán nhậu và còn những câu hỏi khác nữa. Sau khi đã tìm hiểu xong rồi và đang có một số vốn thì hãy mạnh dạng đầu tư mở một quán nhậu cho mình nhé.

Spaceshare / Luxury goods / Japan Tien

spaceshare

spaceshare

http://pacesharevn.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *