Chỉ một ngón tay, thay đổi… số phận làm chủ cuộc sống

Chỉ một ngón tay, thay đổi… số phận làm chủ cuộc sống

Vượt lên sự nghiệt ngã của số phận, chàng trai Nguyễn Minh Nhật (SN 1980) ở thôn Khánh Vân, xã Đoan Bái, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) khiến nhiều người cảm phục nghị lực khi anh chiến thắng thương tật, làm chủ cuộc sống.

Vượt lên số phận

Tốt nghiệp Đại học Mỏ Địa chất, Nguyễn Minh Nhật công tác trong một công ty thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường. Vừa lấy vợ được hơn 1 tháng và đang học thạc sĩ thì bất ngờ anh bị tai nạn giao thông. Tỉnh dậy trong bệnh viện, toàn thân Nhật bất động vì chấn thương cột sống. 

Sau lần cận kề cái chết và gần 1 năm điều trị ở nhiều bệnh viện tuyến T.Ư, Nhật trở về quê, mọi việc sinh hoạt phải nhờ người thân trợ giúp. Hằng ngày phải chống chọi với những cơn đau, không nói được, không cử động được khiến anh tuyệt vọng.

Theo Phương Nhung/Báo Bắc Giang

Không thể nằm yên, Nhật nhờ bố làm cho một bộ dụng cụ thể dục, hằng ngày anh dành thời gian tập luyện bằng việc nẹp cổ vào sợi dây ròng rọc, dùng bao tải đá tạo sức kéo giãn phần đốt sống cổ và các cơ bắp. Nhật bắt đầu tập nói, bàn tay mềm dẻo hơn, có thể giơ lên. 

Vụ tai nạn không chỉ cướp đi của Nhật sức khỏe mà còn khiến gia đình anh kiệt quệ về kinh tế. Điều này thôi thúc anh phải làm gì đó ngay cả khi nằm liệt. Năm 2008, nhà người thân lắp Internet, Nhật nhờ mẹ gõ phím lên mạng tìm cách kiếm việc làm. Chọn đi chọn lại, việc thích hợp nhất với Nhật là bán vé máy bay và anh tự in áp phích quảng cáo cho dịch vụ của mình, rồi nhờ bố đem treo ở các xã, thị trấn trong huyện.

Nắm được tâm lý khách hàng, nhiều đêm Nhật không ngủ, trực cả đêm trên mạng để săn vé rẻ. Anh còn nhờ họ hàng treo áp phích quảng cáo cho dịch vụ của mình ở tỉnh Bình Dương để đón luồng khách gốc Bắc về quê ăn Tết. Nhờ đó, hằng tháng doanh thu từ bán vé máy bay dao động từ 300 – 400 triệu đồng, riêng những tháng hè, tháng Tết doanh thu lên tới 600 triệu đồng, thu nhập từ 5-10 triệu đồng/tháng.

Đang bán vé máy bay, Nhật đọc được quảng cáo bán tóc trên mạng và gia đình anh trở thành đại lý thu mua tóc. Chỉ với một ngón tay cử động, nghề buôn tóc của quê anh đã vươn ra thị trường của Nga, Hàn Quốc, Nam Phi… Có tháng, Nhật lãi vài chục triệu đồng từ buôn tóc.

Truyền lửa về nghị lực sống

Toàn thân bất toại, chỉ bằng lời nói nhưng không ai có thể nghĩ hơn 10 năm nay Nguyễn Minh Nhật lại tự tin làm “thầy giáo làng” truyền đạt kiến thức cho hàng chục em nhỏ trong thôn, xã. Năm 2006, khi bàn tay có thể lật được, thấy mấy đứa cháu bị hổng kiến thức, anh dạy kèm các môn Toán, Lý, Hóa và tiếng Anh. Chỉ sau một vài năm, cả mấy đứa cháu của Nhật đều đạt học sinh giỏi cấp trường, cấp huyện. Đặc biệt có đứa đạt giải Nhất cấp tỉnh, giải Nhì quốc gia môn tiếng Anh.

Tiếng lành đồn xa, nhiều gia đình trong thôn, xã đã đem con đến gửi Nhật dạy kèm. Lớp học của anh cũng đặc biệt như chính bản thân người thầy này, mọi bài giảng đều qua lời nói của thầy, có lúc lại miệt mài luyện tập với cái ròng rọc, còn các trò ở mọi lứa tuổi từ cấp 1 đến cấp 3 thì làm phép tính, đọc tiếng Anh theo hướng dẫn của thầy. 

Bằng chính nghị lực và ý chí của người thầy đặc biệt đã truyền cảm hứng, thái độ sống tích cực cho các em học sinh. Tính đến nay, Nhật đã dạy học, ôn thi đại học miễn phí cho gần 100 học sinh, trong đó có gần một nửa đạt học sinh giỏi cấp huyện trở lên và đỗ đại học.

13 năm qua, Nguyễn Minh Nhật vẫn nuôi ước mơ được một lần ôm con vào lòng, được đứng trên đôi chân mình bằng sự hỗ trợ của một khung xương. Anh lập ra Blog Spinalcornguyenminhnhat.wordpres với slogan: “Tôi chia sẻ là tôi tồn tại“. 

Nhật chia sẻ: “Không ai có quyền lựa chọn số phận nhưng bản thân mỗi người có quyền chọn cho mình cách sống thế nào. Do đó, tôi luôn cố gắng để thích nghi và hơn hết là sống sao có ích cho đời”.

Cuộc đời đã lấy đi của Nhật nhiều thứ nhưng bằng nghị lực, anh tin một lần nữa cuộc đời sẽ cho anh toại nguyện ước mơ cháy bỏng, như đã từng dành cho anh món quà màu nhiệm của cuộc sống- đó là một cậu con trai kháu khỉnh.

Theo Phương Nhung/Báo Bắc Giang
Theo khoinghiep.

spaceshare

spaceshare

http://pacesharevn.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *