Cách hút xì gà ” CIGARS “đúng chuẩn (BÀI 3)

Cách hút xì gà ” CIGARS “đúng chuẩn (BÀI 3)

Tiếp nối chuỗi bài viết về “CIGARS 101” Saga tiếp tục mang lại nguồn thông tin thú vị về CIGARS cho bạn đọc. Những người hút CIGARS thường cho rằng hút CIGARS cũng cần có cách thức riêng, cách cắt, châm lửa CIGARS và phải bảo quản CIGARS thế nào cho đúng. Tất cả các câu hỏi sẽ được Saga giải đáp qua bài viết dưới đây.

CẤU TẠO CIGARS

Nhìn từ trên xuống dưới, CIGARS gồm 5 phần: phần đầu mũ, phần đầu, phần nhãn hiệu, phần thân và phần chân điếu.

Cấu tạo bên trong, CIGARS được tạo thành bởi ba loại lá:

1. Filler: phần trong cùng của lõi làm từ những lá thuốc được hái từ ngọn cây, cháy chậm.

2. Binder: Loại lá thứ hai được hái từ phần giữa của cây, vị của thuốc có được là nhờ loại lá này.

3. Wrapper: Lá ngoài cùng là lá dẫn lửa tốt, được hái ở phần thấp nhất của cây.

CẮT CIGARS

Nhiều người cho rằng, 1 chiếc dao cắt CIGARS hoặc 1 chiếc kéo là công cụ hữu hiệu nhất để cắt 1 điếu CIGARS. Bên cạnh đó, một số người hút thuốc còn sử dụng một chiếc dao nhọn, dụng cụ khoan, lưỡi cắt chữ V hay thậm chí là dùng răng để cắn. Có lẽ công cụ cắt CIGARS khó nhất là chiếc kéo cắt CIGARS vì nó đòi hỏi việc thực hiện thường xuyên, một bàn tay khéo léo và một con mắt tinh tường.

Một câu hỏi khó với người hút CIGARS là cắt ở đâu cho đúng. Đầu tiên, hãy cắt phần còn thừa của điếu CIGARS – phần đầu khoảng 0,5 inch hoặc 1,5 cm. Tuy nhiên đó không phải là một biện pháp hữu hiệu vì bản thân CIGARS có nhiều hình dáng khác nhau. Đó là lý do tại sao mà Saga đưa ra những thông tin căn bản để người hút có thể áp dụng với mọi hình dáng khác nhau của CIGARS.

Phần đầu của CIGARS có 3 dạng cơ bản là tròn, ngư lôi và hình kim tự tháp. Trong trường hợp CIGARS dạng ngư lôi thì không nên cắt sau phần khấc lồi hay còn gọi là phần vai (phần chuyển tiếp giữa đầu và thân CIGARS) vì phần đầu CIGARS có độ nghiêng dần và như thế sẽ cắt mất quá nhiều CIGARS. Mặc dù CIGARS dạng kim tự tháp có thân thẳng, tuy nhiên trong trường hợp này, nên cắt một chút trước khi cắt qua phần khấc lồi. Có 3 dụng cụ cắt CIGARS phổ biến nhất đó là dao cắt kiểu xén, lưỡi cắt chữ V, dụng cụ khoan.


Ảnh: Bộ dụng cụ cắt CIGARS

1. Dao cắt kiểu xén

Khi đi mua dao cắt kiểu xén, nên chọn hoặc là 1 lưỡi, hoặc đắt hơn là 2 lưỡi. Dao cắt 2 lưỡi sẽ là lựa chọn tốt hơn nếu người hút muốn cắt CIGARS sạch sẽ hơn. Dao cắt 1 lưỡi tuy rẻ hơn nhưng nó có thể chỉ cắt được một bên đầu điếu CIGARS. Người dùng chỉ cần cầm CIGARS thẳng, đưa đầu CIGARS vào lỗ và bấm dao.

2. Lưỡi cắt chữ V

Lưỡi cắt chữ V có một đặc tính ưu việt, đó là tạo ra vết cắt rộng tuy nhiên nó lại làm nóng CIGARS khi hútkhói ra nhiều hơn. Nó thường chỉ áp dụng cho kiểu CIGARS có đầu nhỏ.

3. Dụng cụ khoan

Với dụng cụ này, người dùng nên khoan nhẹ vào chính giữa đầu CIGARS. Tuy nhiên nó có 1 nhược điểm nhỏ là khi hút dở và dập đi thì sẽ không thể sử dụng chiếc khoan này để cắt, thay vào đó, nên cắt bằng dao cắt kiểu xén.

Ngoài ra có một vài lưu ý nhỏ trong việc cắt CIGARS, đó là:

  • Nên cắt ngắn đầu CIGARS từng chút một chứ không nên cắt quá sâu.
  • Hãy cắt một cách dứt khoát và nhanh, sử dụng một chiếc dao hoặc lưỡi cắt sắc
  • Với dụng cụ khoan nên chọn loại mũi khoan có kích thước trùng với CIGARS 
  • Hạn chế cắn đầu CIGARS vì nó làm thay đổi vị CIGARS

CHÂM LỬA CIGARS

Để châm lửa cho một điếu CIGARS, người hút nên sử dụng loại diêm chuyên dụng bằng gỗ dài hoặc bật lửa khò. Tránh sử dụng nến, diêm thường, bếp lửa, hay bất kỳ loại nhiên liệu thắp sáng dạng lỏng nào bởi vì hóa chất và mùi xăng có thể ảnh hưởng đến vị CIGARS. Khi sử dụng diêm, nên đợi cho đến khi lưu huỳnh cháy hết rồi mới đưa vào để châm lửa cho CIGARS. Một công cụ phù hợp nhất là loại diêm chuyên dụng bằng gỗ và tốt nhất là loại bật lửa khí butan.

Giữ điếu CIGARS nghiêng 1 góc 45 độ so với ngọn lửa, và cách khoảng 3 đến 4 inch từ phần đầu CIGARS (tùy thuộc vào độ cao của ngọn lửa) và xoay điếu CIGARS cho tới khi phần chân bắt đầu cháy. Một lưu ý rằng không bao giờ được để ngọn lửa chạm vào điếu CIGARS.

Hãy nhìn vào phần chân CIGARS và chắc chắn 1 điều rằng điếu CIGARS đang cháy đều. Người hút có thể thổi nhẹ vào chân CIGARS để lửa lan tỏa ra khắp thân CIGARS. Một khi CIGARS được châm lửa, nên chờ khoảng 1 phút để thân CIGARS nóng dần lên.

CÁCH HÚT CIGARS

Một khi đầu CIGARS đã được mồi lửa sẵn sàng, hãy đưa nó lên miệng và bắt đầu thổi nhẹ. Tuyệt đối không được hít nó. Nếu làm thế, người hút sẽ có khả năng bị ho và điều này ảnh hưởng đến phổi. Sau đây là một mẹo nhỏ: Hãy coi như đang sử dụng một chiếc ống hút. Người hút chỉ cần rít CIGARSngậm trong vòm miệng rồi nhả khói ra chứ không nên hít vào. Hãy làm tương tự 4, 5 lần cho đến khi xuất hiện làn khói trắng dày.

Lúc này, người có thể chậm dần lại. Điếu CIGARS đã cháy dần đều cho nên việc thổi CIGARS không còn cần thiết nữa. 

CÁCH BẢO QUẢN CIGARS

Điều kiện lưu trữ cho một điếu CIGARS là độ ẩm khoảng 70% ở 68 độ Fahrenheit. Không khí ở mỗi nhiệt độ khác nhau sẽ duy trì lượng ẩm hoàn toàn khác nhau. Nếu CIGARS được lưu trữ ở nơi ấm áp, cần liên tục bổ sung độ ẩm. Điều này sẽ làm cho CIGARS xốp hơn. Không khí lạnh với độ ẩm dưới 70% sẽ làm khô CIGARS. Để dưỡng ẩm lại cho điếu CIGARS, nên đặt nó vào môi trường ẩm một cách hợp lý trong khoảng 6 tháng trở lên. CIGARS sẽ dần hấp thụ độ ẩm xung quanh. Tuy nhiên, với những điếu CIGARS quá ẩm ướt thì nên loại bỏ. Các chất kết dính và lá nhỏ được gói trong CIGARS chiếm khoảng 90% khối lượng điếu CIGARS cho nên nó sẽ hấp thụ hơn 90% độ ẩm dư thừa. Do đó, khi xảy ra điều này, phần thân CIGARS sẽ nở ra. Khi cố gắng để làm khô điếu CIGARS ẩm thì người dùng sẽ thấy một vài trường hợp sau:

  • Phần thân CIGARS co lại nhanh chóng
  • Phần lá bọc ngoài (wrapper) sẽ lỏng lẻo và nhăn nheo
  • Phần lá bọc ngoài sẽ bung ra khi hút CIGARS

Hộp giữ ẩm là thiết bị giúp cho việc giữ cho CIGARS luôn luôn tươi. Nó có khả năng sinh ra độ ẩm trong môi trường khô và hấp thụ độ ẩm nếu môi trường quá ẩm ướt. Thiết bị này luôn có sẵn trên thị trường và người hút CIGARS có thể mua nó để giúp cho việc bảo quản điếu CIGARS trở nên dễ dàng hơn.


Ảnh: Tủ bảo quản CIGARS

Người dùng nên bảo quản CIGARS trong nhiệt độ thích hợp khoảng từ 16-18 độ C. Hãy sử dụng chiếc hộp bảo quản bằng gỗ cây tuyết tùng hoặc lớn hơn là một chiếc tủ bảo quản CIGARS được thiết kế phù hợp trong việc duy trì độ ẩm cho điếu CIGARS. 

Trên đây là những thông tin căn bản về cách thức CIGARS mà Saga cung cấp cho những người hút CIGARS. Hy vọng chuỗi bài viết về CIGARS của Saga sẽ bổ sung cho bạn một kho tàng kiến thức về mặt hàng.

Theo saga.

spaceshare

spaceshare

http://pacesharevn.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *