Các cách kiếm tiền – Ways to make money online

Các cách kiếm tiền – Ways to make money online

PHƯƠNG PHÁP 1: Các cách kiếm tiền

Thu mua đồ cũ và bán lại :

1) Mua các loại sách đã qua sử dụng được bán với giá thấp. 

Trang bị một chiếc điện thoại hoặc PDA (Thiết bị kỹ thuật số hỗ trợ cá nhân) với tính năng scan (quét), scan số ISBN (Mã số tiêu chuẩn quốc tế cho sách) của sách tại các hiệu bán sách cũ và cửa hàng sách đã qua sử dụng, và so sánh với giá bán của những cuốn sách đó trên một trang web như Amazon. Mỗi khi bạn gặp một món hời (mặc dù việc này sẽ không thường xuyên xảy ra nhưng vì quy trình khá nhanh vì vậy nó cũng sẽ không tốn nhiều thời gian), hãy mua cuốn sách đó và bán lại trên mạng. Hãy thận trọng với việc này bởi người bán hàng chắc hẳn sẽ không thích điều mà bạn đang làm.

2) Săn hàng hạ giá tại xưởng và các địa điểm bán đồ đã qua sử dụng. 

Nếu bạn có kiến thức trong một lĩnh vực nhất định (ví dụ như bạc Mê-xi-cô, các loại mô hình, các tập tạp chí kinh điển National Geographics (Địa lý Quốc gia) hay thậm chí là một đôi mắt tinh tường, hãy ghé tới các điểm hạ giá tư nhân sớm và thường xuyên để tìm được những món hời ngoài dự kiến.


3) Tham dự các phiên đấu giá. 

Bạn có thể tìm được nhiều món hời đáng kinh ngạc tại đây, mặc dù bạn sẽ khó có thể bán được một chiếc xe có liên quan tới một vụ phạm tội nghiêm trọng, nhưng có nhiều khả năng rằng bạn sẽ tìm được một số trang sức đẹp và rẻ mà ai đó sẽ sẵn sàng mua lại từ bạn.

4) Sửa chữa lại những đồ đạc đã cũ và ọp ẹp. 

Nếu bạn có dung môi pha sơn, véc-ni, giấy nhám, màu nhuộm và một chút năng khiếu làm thủ công, bạn có thể mua đồ đạc cũ và sửa lại chúng để bán lại với giá tốt.

5) Thu mua các tấm gỗ cũ mòn. 

Các tấm nâng và đựng hàng hóa thường khá rẻ (hoặc miễn phí) và dễ kiếm. Bạn có thể tìm các mẫu bản chưa gia công tại các công trường xây dựng, trường cao đẳng cộng đồng, các tòa nhà đang được nâng cấp, hoặc kho vận chuyển hàng hóa và bào nhẵn và/hoặc nung chúng trong lò nung tại nhà để khai phá vẻ đẹp tiềm ẩn của chúng. Sau đó, bạn có thể bán chúng hoặc thậm chí là biến chúng thành các món đồ đẹp đẽ. (Hãy đảm bảo rằng bạn quảng cáo chúng là đồ gỗ “tái chế”, bởi mọi người thường sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho những món đồ như vậy.)

6) Thu mua căn hộ hoặc nhà cũ và bán lại. 

Nếu bạn là một người khéo tay với khiếu thiết kế tuyệt vời, kiến thức sâu rộng về những điều có giá trị trong việc xây dựng một ngôi nhà, và bất động sản mà bạn sẵn sàng thử sức, hãy cân nhắc đến việc mua, sửa chữa và bán lại bất động sản. Điều này đòi hỏi khá nhiều tiền vốn và nỗ lực, nhưng tiền lãi nhận lại có thể rất lớn.

Tham gia vào các nghiên cứu

1) Đăng ký vào các nhóm tham gia khảo sát trong khu vực của bạn. 

Những nghiên cứu mà bạn đủ khả năng tham gia thường không nhiều nhưng tiền công lại khá cao – thường vào khoảng 1.000.000 đồng cho một giờ làm việc. Bạn cũng có thể tìm kiếm các nhóm này trên mạng nhưng sẽ phải loại ra “các cơ hội” giả và trang web ma yêu cầu bạn phải trả một khoản phí để được ưu tiên tham gia trước khi bạn kiếm được một điều gì đó đáng giá.

2) Tham gia vào các nghiên cứu y tế. 

Nếu chỉ nghĩ tới điều này cũng khiến bạn thấy sợ hãi, vậy thì bạn hãy biết rằng mức độ của những nghiên cứu này khá đa dạng. Một số nghiên cứu đòi hỏi người tham gia (thường là những người mắc bệnh) thử nghiệm các phương pháp hoặc thuốc chữa trị mà có các tác dụng phụ bất lợi, nhưng những nghiên cứu khác yêu cầu người tham gia thực hiện các nhiệm vụ thể chất không có ảnh hưởng lâu dài. Nếu là một người khỏe mạnh và mong muốn duy trì thể trạng, bạn thậm chí còn có thể tham gia với tư cách là một người đối chứng cho một nghiên cứu tại trạm nghiên cứu y học hoặc trường đại học y gần nhà.

Tìm một hoạt động nghệ thuật

1) Bán ảnh. 

Nếu bạn có một chiếc máy ảnh xịn và cảm giác ánh sáng, màu sắc và kết cấu tốt, bạn có thể chụp và bán ảnh tự chụp (stock photo) – ví dụ như, một bức ảnh không có gì nổi bật có thể sử dụng cho nhiều mục đích và thường được dùng để minh họa cho các bài báo trên mạng hoặc sản phẩm bán trực tuyến mà không cần bỏ nhiều công sức. Ảnh chụp một địa điểm (một trụ nước ven đường, một bức tường trống bên cạnh một cái cây độc đáo, hoặc bất cứ thứ gì bạn có thể sử dụng như ảnh nền cho máy tính của bạn) đều khá dễ chụp, nhưng ảnh chụp người (ví dụ như người đang cãi nhau, hôn nhau hoặc cười đùa) thường bán được giá hơn, bởi chúng có nhiều công dụng và cần phải có đơn chấp thuận hợp pháp của đối tượng. Hãy tìm kiếm những người mua ảnh hoặc nguồn cơ sở dữ liệu có uy tín sẽ trả công cho bạn một cách công bằng trước khi ký kết với bất cứ ai.

2) Thiết kế ảnh cho website. 

Bằng cách kết hợp khiếu thẩm mỹ nghệ thuật và sử dụng phần mềm thiết kế hoặc chỉnh sửa ảnh, bạn sẽ có thể tạo và bán nền đồ họa cho các trang mạng xã hội, logo web, hoặc bộ biểu tượng (icon) máy tính. Nếu bạn biết hoặc sẵn sàng tìm hiểu về lập trình máy tính, hãy cân nhắc kỹ càng tới việc lập trang web; các lập trình viên có thể dễ tìm, nhưng lập trình viên có con mắt thẩm mỹ lại là một vấn đề hoàn toàn khác.

3) Làm và bán đồ thủ công. 

Nếu bạn thậm chí còn khéo tay, hãy cân nhắc tới việc bán sản phẩm của bạn trên một trang web như Esty. Mặc dù bạn có thể kiếm nhiều tiền hơn với các dự án phức tạp (như một chiếc bầu đựng bằng gỗ khắc la-de tinh xảo), nhưng thậm chí các dự án đèn tự chế cũng có thể mang tới cho bạn nhiều lợi nhuận nếu bạn sẵn lòng sản xuất chúng với số lượng lớn. Biết đâu – nếu bạn làm tốt, bạn thậm còn có thể bắt đầu kinh doanh hàng thủ công.

Tham gia vào các Nghiên cứu Thị trường

1) Trở thành các khách hàng bí ẩn (mystery shoppers). 

Điều này đồng nghĩa với việc hợp tác với nhiều công ty và đánh giá sản phẩm và dịch vụ của họ mà không để cho họ biết. Điều này nghe có vẻ khá dễ dàng, nhưng hãy nhớ rằng nó đòi hỏi sự độc đáo, khả năng ghi nhớ chi tiết (ví dụ như tên của từng cá nhân đã giúp đỡ hoặc phục vụ bạn), và đủ tiền ứng trước để mua sắm và sau đó đợi được hoàn trả sau khi những nhận xét của bạn được chấp thuận.

2) Viết nhận xét về sản phẩm. 

Nhiều công ty sẽ trả rất nhiều tiền cho nhận xét của bạn. Nhận xét sản phẩm là một cách tuyệt vời để được trả công vì đã đưa ra ý kiến của mình mà không đòi hỏi kinh nghiệm viết như những công việc liên quan tới viết lách khác.

3) Làm khảo sát trực tuyến. 

Mặc dù khá tẻ nhạt nhưng những khảo sát trực tuyến thường khá nhanh gọn và không có rủi ro. Bạn sẽ có thể kiếm được vài chục nghìn mỗi lần và chúng sẽ tăng lên nhanh chóng. Hãy tìm hiểu trên mạng để biết thêm chi tiết về cách kiếm tiền thông qua các khảo sát trực tuyến.

Theo đuổi một đam mê


1) Tạo một Website hoặc blog. 

Chắc chắn, sự cạnh tranh trong thế giới mạng trực tuyến là vô cùng khốc liệt, tuy nhiên một điều có thể tạo nên một trang web hay blog nổi bật đó là sự tận tâm và nhiệt huyết của tác giả. Rất nhiều trang web tập trung quá nhiều vào SEOtừ khóa, và mặc dù SEO chắc chắn là điều vô cùng cần thiết để giúp nội dung bạn viết có thể kiếm ra tiền, nhưng nghiên cứu một vấn đề nào đó thật sự có ý nghĩa với bạn sẽ giúp bạn trở nên khác biệt với những đối thủ khác.


2) Bắt đầu một công việc kinh doanh nhỏ. 

Đam mê thường sẽ tương ứng với việc cung cấp sản phẩm chất lượng và dịch vụ tốt, điều đặc biệt được chú trọng trong thời đại của những lời nhận xét trực tuyến nhanh gọn và ẩn danh như hiện nay. Bạn lo lắng rằng không có thị trường tiêu thụ cho những sở thích của bạn? Thực tế là mặc dù có lẽ bạn sẽ không quen biết nhiều người có quan tâm tới những gì bạn cung cấp, nhưng nhờ có Internet, các sản phẩm niche (sản phẩm ngách) (tã giấy pigeon, váy cưới kiểu giáp sắt, v.v.) đã có được một thị trường tiêu thụ rộng lớn… và có thể bạn sẽ trở thành người tiên phong. Để tạo ra một cửa hàng trực tuyến, bạn có thể tự tạo một trang website riêng hoặc, nếu không bạn có thể bán hàng trên eBay hoặc một trang tương tự.

Làm những công việc lặt vặt


1) Trông coi và/hoặc dắt thú nuôi của hàng xóm đi dạo.
 

Dắt một vài chú chó tới công viên mỗi tuần là một cách để giải trí, vận động và gặp gỡ những người mới, đồng thời cũng giúp bạn kiếm được một chút tiền.

2) Làm vườn. 

Hãy tìm kiếm những công việc như dọn bụi cây, cắt cỏ hoặc chặt cây, một vài trong số đó có thể mang đến cho bạn những khách hàng thường xuyên. Điều này cũng cùng lúc giúp bạn tiết kiệm tiền: nếu bạn được thuê nhặt lá thông, hãy sử dụng chúng để phủ gốc hoa hồng, việc này sẽ làm tăng độ a-xít và hiệu ứng phủ kín lên cỏ dại; nếu bạn được thuê để chặt và dọn dẹp cây bị đổ, hãy sử dụng nó làm củi đốt để sưởi ấm căn nhà của bạn vào mùa đông.

3) Làm việc lặt vặt cho người già. 

Hãy liên hệ với trung tâm cộng đồng hoặc nhà chùa tại địa phương để liên lạc với những người cần giúp đỡ mua hàng tạp hóa, dọn dẹp máng xối, hoặc đi tới bưu điện. Đồng thời bạn cũng sẽ có thể nuôi dưỡng một số mối quan hệ thú vị.

4) Tìm kiếm các việc vặt trên mạng. 

Hãy thử ghé thăm một số trang như Craigslist, Fiverr, hoặc Zaarly để tìm kiếm những công việc tạm thời thú vị hay độc đáo.

Sử dụng các phần mềm kiếm tiền

1) GigWalk: 

Phần mềm cho iPhone này cho phép bạn hợp tác với các công ty đăng tin về những công việc tạm thời và hoàn thành một số việc lặt vặt để được trả tiền. Chúng có thể là bất cứ việc gì từ mua sắm bí ẩn, chuyển phát hàng hóa, thử nghiệm phần mềm cho tới chụp ảnh. Chỉ đơn giản là cài đặt phần mềm, tạo profile (lý lịch sơ lược), và bắt đầu tìm kiếm những công việc tạm thời trong khu vực của bạn.

2) WeReward: 

Phần mềm cho iPhone và Android này cho phép bạn hoàn thành một số nhiệm vụ nhỏ (ví dụ như chụp ảnh bạn với đồ uống mà bạn ưa thích hoặc ăn tại một nhà hàng mới mở) để tích lũy điểm và chuyển đổi chúng thành tiền mặt. Mặc dù phần thưởng cho mỗi nhiệm vụ khá nhỏ, nhưng nó có tới hàng triệu doanh nghiệp tham gia và tổng điểm của bạn có thể tích lũy một cách nhanh chóng. Phần thưởng dựa vào địa điểm là phù hợp nhất nếu bạn đã có lối sống năng động và sẽ không cần ép buộc bản thân bắt đầu ăn/uống bên ngoài.

3) CheckPoints: 

Phần mềm cho iPhone Android này cho phép bạn đi tới các cửa hàng và scan vật phẩm để được điểm, sau đó bạn có thể dùng những điểm này để đổi thưởng. Đây là một cách hữu ích để kiếm thêm chút ít trong khi đi mua sắm, nhưng hãy lưu ý rằng phần thưởng sẽ là sản phẩm thực hoặc phiếu quà tặng – không phải tiền mặt.

Bán những đồ bạn tìm thấy ở bên ngoài

1) Nếu bạn có một bụi manzanita: 

Hãy cắt và làm khô cành và bán chúng trên mạng. Cho dù bạn có tin hay không thì mọi người thường rất thích sử dụng chúng cho những sản phẩm thủ công của mình. Trên thực tế, rất nhiều những thứ mà bạn thậm chí không thèm nhìn tới lần thứ hai lại được những người không có điều kiện để tiếp cận với chúng ở các thành phố đặt hàng qua mạng.

2) Nếu bạn có một cây liễu xoăn (curly willow tree): 

Hãy cắt, làm khô cành và bán chúng trên mạng cho các thợ thủ công hoặc người bán hoa tại địa phương, bởi chúng thường được sử dụng làm điểm nhấn cho các bó hoa.

3) Nếu bạn có một cây thông: 

Hãy bán những quả thông phủ kín sân nhà bạn mỗi mùa thu. Những quả đặc biệt dài hoặc lớn sẽ là những món trang trí tuyệt đẹp cho các dịp lễ, đặc biệt là với một chiếc nơ đơn giản.

4) Nếu bạn sống gần biển: 

Hãy bán những mảnh gỗ trôi giạt, chúng có thể được sử dụng để làm đồ thủ công hoặc, vật trang trí trong thủy cung nếu chúng là những khúc gỗ lớn và đặc.

5) Nếu bạn có ao hồ: 

Hãy chọn và làm khô cây đuôi mèo trước khi hạt của chúng rụng và bán chúng làm đồ trang trí cho bó hoa (hoặc thậm chí là bó chúng lại với nhau thành một bó riêng biệt). Bạn cũng có thể chia nhỏ và bán một ít cây súng, cây lục bình, cây bèo hoa dâu hoặc bất cứ loại cây nào có thể phủ kín ao của bạn.

6) Nếu bạn có một cái cây bị phủ kín bởi cây tầm gửi: 

Hãy cắt cây tầm gửi, và biến chúng thành các nhánh được buộc nơ mang không khí lễ hội, và bán chúng trong các ngày lễ.

7) Nếu bạn đang bán một thứ gì đó bạn biết hoặc có thể xác minh là chưa qua xử lý: 

Bạn thậm chí còn có thể quảng cáo chúng là đồ hữu cơ, điều này có thể làm tăng sự quan tâm và cho phép bạn nâng giá bán.

8) Nếu bạn không có bất cứ thứ nào như trên: 

Hãy đi làm thuê để thu thập chúng từ những người khác. Rất nhiều người sẽ sẵn sàng thuê người khác cắt tỉa vườn hoặc lội xuống ao để di dời bụi hoa súng, đồng nghĩa với việc bạn có thể kiếm tiền từ việc thu thập và bán sản phẩm của mình.

Kiếm tiền thụ động

1) Trở thành một biển quảng cáo di dộng. 

Hãy “bọc” xe của bạn bằng một tờ quảng cáo, đi khắp các tuyến đường quen thuộc của bạn, và nhận tiền hàng tháng để làm vậy. (Một số người bọc xe tại San Francisco có thể kiếm được tới $400 một tháng nhờ việc này,[2] nhưng dĩ nhiên điều này sẽ khác biệt tùy thuộc vào việc thành phố mà bạn đang sống lớn như thế nào và thời điểm/tần suất mà bạn di chuyển). Bạn cũng có thể được trả công để mặc áo phông có logo của một công ty (đặc biệt là nếu bạn mặc nó tại những nơi dễ thấy, như tại trường học; hãy xem ShirtsInSchools.com như một ví dụ).

2) Cho thuê không gian. 

Nếu bạn có một phòng dư, một chỗ đỗ xe hoặc đường lái xe vào nhà không dùng đến tại một khu đông đúc của thành phố, hoặc thậm chí là một mảnh đất trống mà bạn không bận tâm đến việc nó sẽ được biến đổi thành một khu vườn, hãy cho thuê nó và kiếm thêm một khoản tiền mỗi tháng.

3) Thử quảng cáo trên website. 

Điều này đồng nghĩa với việc quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của người khác để được trả công mà không thật sự có hàng hóa. Có rất nhiều cách để kết hợp quảng cáo vào website/blog/trang của bạn bao gồm quảng cáo banner (thường không hiệu quả, bởi mọi người có xu hướng tránh những quảng cáo này), bài báo dẫn link (khá thành công khi nội dung bài báo hữu ích và không giống tin spam), và product-placement video (tích hợp sản phẩm với kênh truyền thông giải trí) (có thể sẽ rất thành công khi được thực hiện bởi những người có uy tín và khiếu hài hước). Thậm chí bạn có thể trở thành một người chuyên quảng cáo trên website mà không cần có một website. Các cách cơ bản để kiếm được tiền thông qua quảng cáo trên website bao gồm:

  • Cost-per-click (thanh toán cho mỗi lần nhấn chuột): bạn sẽ được trả một khoản nhỏ mỗi lần ai đó nhấn vào link liên kết đến trang của người quảng cáo trong bài của bạn; phù hợp đối với nội dung có lượng người truy cập lớn
  • Cost-per-lead (thanh toán cho mỗi lần cung cấp thông tin): bạn sẽ được trả một khoản khá hơn cho mỗi lần ai đó đăng ký hoặc điền vào mẫu với người quảng cáo thông qua nội dung của bạn
  • Cost-per-acquisition (thanh toán cho mỗi lần thành công): bạn sẽ được trả một khoản tiền hoa hồng (cố định hoặc theo phần trăm) mỗi khi có ai đó mua hàng của người quảng cáo nhờ nội dung của bạn; phù hợp với nội dung tập trung, chất lượng cao.

Kiếm tiền nhanh

1) Bán CD và/hoặc DVD. 

Bạn có thể lưu bộ sưu tập của mình vào máy tính hoặc ổ cứng ngoài, sau đó bán đĩa gốc. Bạn sẽ vừa kiếm được tiền nhanh chóng lại vừa tiết kiệm được không gian. Nếu bạn có những bộ sưu tập quý giá (nguyên hộp, phiên bản giới hạn, v.v.), hãy bán chúng riêng lẻ theo đúng giá trị của chúng; nếu không, hãy bán những chiếc đĩa của bạn với giá cả thật hợp lý (đừng quên rằng, những người mua hàng tiềm năng của bạn cũng có thể có được bài hát mà họ muốn ngay lập tức bằng cách tải chúng trên mạng chỉ với vài chục nghìn hoặc ít hơn cho mỗi bài).Thậm chí chỉ với khoảng 80.000 đồng mỗi đĩa, một bộ sưu tập CD lớn có thể mang tới cho bạn một khoản kha khá.

2) Bán tóc, huyết thanh, hoặc chất/bộ phận cơ thể khác. 

Mái tóc dài, khỏe, chưa từng xử lý hóa chất có thể được bán cho rất nhiều mục đích (bao gồm làm tóc giả và nối tóc) và có thể mang tới cho bạn từ khoảng vài trăm nghìn cho đến vài triệu đồng tùy thuộc vào màu sắc, độ khỏe và độ dài. Bạn có thể “hiến” huyết thanh (để được tiền thù lao) miễn là bạn đủ tuổi, sức khỏe và cân nặng. Bạn cũng có thể hiến tặng tinh trùng, nhưng bạn thường sẽ phải biết (và có thể đưa giấy tờ chứng minh) khá kỹ về cha mẹ bạn cũng như tiền sử bệnh tật của bạn để đạt tiêu chuẩn. Nhưng hãy cẩn thận, hiến tặng trứng thường được chào mời là một thủ tục y khoa nhanh chóng và tiền công cao, tuy nhiên quy trình thật sự đòi hỏi người tham gia phải trải qua việc điều trị với hoóc-môn và thuốc men, thường xuyên kiểm tra và siêu âm, kiêng quan hệ tình dục cũng như đồ uống có cồn, tất cả những quy trình này thường mất vài tuần, thậm chí là vài tháng tước khi trứng đủ tiêu chuẩn để được lấy ra. Chỉ riêng quy trình lấy trứng cũng cần nội soi và kéo dài khoảng 30 phút.[3] Hãy cân nhắc các lựa chọn của bạn thật cẩn thận trước khi thực hiện bất cứ điều gì tương tự.

Bạn có thể đọc một số bài báo về cách để kiếm tiền nhanh để có thêm nhiều ý tưởng.

PHƯƠNG PHÁP 2: Tuân theo những kiến thức tài chính

1) Sử dụng luật cung cầu làm lợi thế của bạn. 

Hầu hết chúng ta đều quen thuộc với luật cung cầu – thứ gì càng có nhiều thì giá càng rẻ; ngược lại, sản phẩm hoặc dịch vụ càng hiếm thì giá càng đắt. Tuy nhiên, ngoại trừ khi chúng ta tới cửa hàng đồ chơi trước khi mặt trời mọc để xếp hàng mua món đồ chơi mới nhất đang thịnh hành mà đám trẻ mê mệt, chúng ta không thật sự áp dụng luật cung cầu vào cuộc sống của chính mình – cụ thể là trong công việc. Ví dụ như, bạn đang mong muốn làm một điều gì đó mà rất, rất nhiều người cũng muốn làm (nhiều đến nỗi mà họ làm điều đó miễn phí, như một sở thích) khi đó nó sẽ trở nên khó khăn hơn cho bạn để có thể kiếm tiền bằng việc đó. Mặt khác, nếu bạn làm điều gì đó mà hầu hết mọi người đều không muốn làm, hoặc nếu bạn rất giỏi làm một việc mà gần như tất cả mọi người đều không làm tốt được như vậy, bạn sẽ có thể kiếm được rất nhiều tiền. Nói cách khác, hãy chọn việc làm liên quan tới y dược thay vì nhiếp ảnh.

2) Nếu sự nghiệp của bạn chẳng đi đến đâu, hãy lịch sự xin nghỉ việc và đổi nghề. 

Nghiên cứu các loại nghề nghiệp để tìm hiểu về mức lương và triển vọng tương lai của chúng (tại Mỹ, bạn có thể tìm thấy những thông tin này trong Cẩm nang Triển vọng Nghề nghiệp của Cục Thống kê Lao động). Hãy tìm ra một nghề có mức lương cao và đầu tư vào việc học tập và/hoặc đào tạo để giúp bạn có được công việc đó. Hãy tìm kiếm những nhà tuyển dụng đưa ra mức lương cạnh tranh và nhiều cơ hội thăng tiến.

3) Nếu mục tiêu của bạn là kiếm đủ tiền để nghỉ hưu sớm, hãy ưu tiên cho tiềm năng tạo thu nhập thay vì mức độ hài lòng trong công việc, bởi vì dù sao thì kế hoạch của bạn cũng là sớm rút khỏi cuộc sống bon chen. 

Hãy cân nhắc tới loại công việc được trả công vô cùng hậu hĩnh, đổi lại là khối lượng công việc lớn, không mấy hài lòng về mặt tâm lý, và một lối sống khắc nghiệt, như ngân hàng đầu tư, bán hàng và kỹ sư. Nếu có thể giữ mức chi tiêu thấp và làm như vậy trong khoảng 10 năm, bạn sẽ có thể tiết kiệm được một khoản nho nhỏ cho cuộc sống về hưu giản dị nhưng trẻ trung của mình, hoặc kiếm thêm thu nhập trong khi làm một điều gì đó mà bạn thật sự yêu thích nhưng không được trả công cao. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc trì hoãn ham muốn của bản thân đòi hỏi việc thiết lập mục tiêu rõ ràng và ý chí mạnh mẽ.

4) Hiểu được rằng thời gian là tiền bạc. 

Lời khuyên này được cho là của Benjamin Franklin, một nhà phát minh, nhà báo, chủ in, nhà ngoại giao và chính trị gia hoàn hảo người Mỹ – người vô cùng đa tài. Khả năng quản lý thời gian (và khắc phục tính trì trệ) của bạn là một yếu tố then chốt quyết định khả năng kiếm tiền. Cho dù bạn có một công việc hay là làm nghề tự do, hãy nắm rõ bạn đang dành thời gian cho những việc gì. Tự hỏi bản thân “Những hoạt động nào trong số đó kiếm được nhiều lợi nhuận nhất và những việc nào là tốn thời gian?” Mọi chuyện hết sức đơn giản, hãy làm nhiều hơn những hoạt động ở vế trước và bớt đi các hoạt động ở vế sau. Khi bạn tập trung vào những nhiệm vụ có tính ưu tiên cao, hãy hoàn thành công việc một cách hiệu quả và nhanh chóng. Bằng cách làm việc hiệu quả, bạn sẽ giúp sếp hoặc khách hàng của bạn có nhiều thời gian hơn, và họ sẽ đánh giá cao bạn vì việc đó. Hãy nhớ rằng thời gian là một nguồn tài nguyên hữu hạn mà bạn luôn đầu tư. Những sự đầu tư của bạn có được đền đáp hay không?

5) Nâng mức giá của bản thân. 

Nếu bạn đang cung cấp một kỹ năng, dịch vụ hoặc sản phẩm có cung thấp và cầu cao, và bạn đang tận dụng hầu hết thời gian của mình, bạn nên kiếm được một nguồn thu nhập xứng đáng. Thật không may, có rất nhiều người thường quá nhún nhường hoặc sợ hãi nên không dám đòi hỏi được trả công xứng đáng. Trong cuộc sống, chính những người dễ dãi là những người bị lợi dụng và bóc lột, vì vậy nếu bạn cho rằng bạn có thể là một trong số đó, hãy học cách để thôi là người cả nể. Nếu bạn làm việc cho một người khác, hãy đề nghị tăng lương hoặc thăng chức, và nếu không cách nào trong số đó có kết quả, hãy xem lại lựa chọn nghề nghiệp của bạn như đã được mô tả phía trên. Nếu bạn làm việc tự do, điều đầu tiên cần làm đó là đảm bảo rằng khách hàng và người sử dụng dịch vụ của bạn chi trả đúng hẹn – chỉ riêng điều này, về căn bản, cũng có thể cải thiện thu nhập của bạn. So sánh mức giá của bạn với những đối thủ khác – Bạn có đang bán rẻ hơn họ hay không? Tại sao? Nếu bạn đang cung cấp một sản phẩm hoặc dịch vụ tốt, bạn nên kiếm được ít nhất là mức trung bình, trừ phi lợi nhuận của bạn phụ thuộc vào việc sản xuất hàng loạt, trong trường hợp đó thì chắc hẳn bạn đang kiếm được nhiều tiền và sẽ chẳng đời nào đi đọc bài báo này!

6) Chủ động. 

Hãy ghi nhớ Định luật Murphy: “Những điều gì xấu có thể xảy ra thì nó sẽ xảy ra”. Hãy lên kế hoạch, hoàn tất với sự cân nhắc kỹ càng nhất có thể, sau đó dự liệu trước những việc xấu có thể xảy ra. Tiếp theo, hãy lên kế hoạch dự phòng hoặc kế hoạch đối phó với rủi ro bất ngờ cho mỗi trường hợp. Đừng phó mặc bất cứ điều gì cho may rủi. Ví dụ như, nếu bạn đang viết một kế hoạch kinh doanh, hãy cố hết sức để tính toán xem khi nào bạn sẽ hòa vốn, sau đó nhân khoảng thời gian đó lên ba lần để có được một thời điểm thực tế hơn; và sau khi bạn đã xác định tất cả chi phí, hãy cộng thêm 20% tổng chi phí đó cho những việc sẽ xảy ra mà bạn đã không dự trù được. Việc phòng tránh hiệu quả nhất đối với định luật Murphy đó là giả định điều tồi tệ nhất và dốc hết sức mình làm việc. Một khoản bảo hiểm hợp lý có lẽ là một điều đáng để cân nhắc. Đừng quên lời khuyên của Louis Pasteur, một nhà hóa học người Pháp đã tạo ra những đột phá vô cùng to lớn trong các nguyên nhân gây bệnh và việc phòng tránh bệnh tật: “Thành công chỉ đến với những người đã chuẩn bị sẵn sàng”.

7) Tái định nghĩa sự giàu đó. 

Trong các nghiên cứu về những nhà triệu phú, mọi người đều rất kinh ngạc khi tìm hiểu được rằng hầu hết các triệu phú đều không phải là bác sỹ, luật sư và giám đốc doanh nghiệp với những căn nhà khang trang và xe hơi sang trọng; họ là những người thường chi tiêu ít hơn số tiền kiếm được và đầu tư tiền vào tài sản, thay vì tiêu sản.[4] Khi thực hiện những bước trên để kiếm tiền, hãy luôn nhớ rằng thu nhập tăng không nhất thiết đồng nghĩa với việc mức độ giàu có tăng. Hầu hết những người thích khoe khoang về sự giàu có của mình thật sự có giá trị ròng thấp bởi tỉ lệ tổng nợ của họ trên tài sản cao – nói cách khác, họ nợ nhiều hơn rất nhiều so với số tiền họ thật sự có. Tất cả những bước trên đã phác họa những chiến lược tích cực để kiếm tiền, nhưng bạn sẽ không bao giờ thành công nếu ví của bạn bị thủng.

8) Người ta nói rằng một đồng tiết kiệm được là một đồng kiếm được. 

Trên thực tế, khi bạn cân nhắc rằng bạn cần trả thuế cho mỗi đồng tiền bạn kiếm được, bạn thật sự kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách tiết kiệm thay vì tăng thu nhập, đặc biệt là nếu khoản thu nhập ngoài đó sẽ tăng mức thuế của bạn một cách đáng kể. Ví dụ như, giả sử bạn có một lựa chọn giữa việc tiết kiệm 2.000.000 đồng hoặc kiếm được thêm 2.000.000 đồng. Nếu bạn trả 15% thuế, vậy thì khi bạn kiếm được 2.000.000 đồng, bạn sẽ chỉ có được 1.700.000 đồng. Nhưng khi bạn tiết kiệm được 2.000.000 đồng vào ngân sách sẵn có, bạn sẽ được giữ toàn bộ số tiền đó. Để điều này trở nên hấp dẫn hơn, nếu bạn tận dụng lãi kép, có trong hầu hết các tài khoản tiết kiệm, qua thời gian bạn sẽ bắt đầu kiếm được tiền nhờ vào số tiền tiết kiệm cộng với số lãi trước đây đã được trả vào tại khoản tiết kiệm đó. Có thể lúc đầu số tiền đó sẽ rất nhỏ bé, nhưng rồi nó sẽ nhân lên theo cấp số nhân.

9) Tận dụng luật thuế nếu bạn làm việc tự do. 

Tiền tiết kiệm được từ các khoản thuế cũng vẫn là tiền tiết kiệm. Bạn sẽ có thể giảm được rất nhiều chi phí kinh doanh của mình (sử dụng nhà ở, sử dụng xe của bạn, văn phòng phẩm, v.v.) nếu bạn lưu giữ chứng từ tốt. Bạn cũng có thể được miễn thuế, như giảm chi phí bảo hiểm trong tờ khai thu nhập cá nhân. Những luật này có giá trị để khuyến khích thương mại và kinh doanh phát triển, vì vậy đừng bỏ qua những lợi ích của chúng, đặc biệt là nếu bạn muốn kiếm tiền.

10) Nếu bạn không làm việc tự do và làm việc cho một công ty, hãy tìm hiểu xem liệu họ có kế hoạch nghỉ hưu hay không. 

Nếu bạn may mắn, các chủ sở hữu lao động đôi lúc sẽ liên kết những đóng góp của bạn với một khoản trợ cấp khi về hưu. Kế hoạch về hưu cũng thường có ích trong việc hoãn thuế. Bạn càng giữ được tiền của mình lâu (và kiếm lãi suất từ nó) thì càng tốt. Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu lên kế hoạch cho việc nghỉ hưu cả.

11) Hiểu được sự khác nhau giữa một tài sản và một tiêu sản. 

Sự khác biệt đó là nó bỏ thêm tiền vào túi của bạn hay lấy tiền ra.[5] Ví dụ như, cho dù bạn có yêu căn nhà của bạn đến thế nào, thì nó vẫn là một tiêu sản thay vì tài sản bởi bạn phải chi trả cho nó nhiều hơn là bạn kiếm được từ nó (trừ phi bạn thu mua nhà và bán lại hoặc cho thuê). Bất cứ khoản tiền nào mà bạn tiết kiệm, hãy đầu tư nó vào những tài sản như chứng khoán, đầu tư tín thác, giấy độc quyền nhãn hiệu, sản phẩm đăng ký bản quyền – bất cứ thứ gì có thể tạo ra lãi suất hoặc tiền bản quyền. Cuối cùng, bạn sẽ có thể đạt đến thời điểm khi mà tài sản của bạn sẽ làm việc cho bạn, và tất cả những gì bạn phải làm đó là ngồi một chỗ và kiếm tiền!

12) Cẩn thận với lạm phát có thể làm giảm giá trị tài sản của bạn. 

Tất cả chúng ta đều đã được nghe người lớn tuổi kể về giá trị mua bán của một đồng thời xưa. Lạm phát sẽ tiếp tục khiến tiền của ngày hôm nay giảm giá trị hơn trong tương lai. Để thắng được cuộc đua chống lại thời gian và lạm phát, hãy học cách đầu tư tiền của bạn vào đúng nơi. Một tài khoản tiết kiệm sẽ giúp bạn bắt kịp với lạm phát; tuy nhiên, để dẫn trước trong cuộc đua bạn sẽ cần đầu tư vào trái phiếu, cổ phiếu hoặc những đầu tư khác sẽ sinh lợi nhiều hơn tỷ lệ lạm phát (hiện tại là 3%-4%).

PHƯƠNG PHÁP 3: Kiếm tiền khi còn nhỏ tuổi

1) Hỏi cha mẹ bạn xem liệu họ có trả công cho bạn để làm nhiều việc nhà hơn hay không. 

Chắc hẳn vốn dĩ bạn sẽ phải làm việc nhà và giúp đỡ gia đình mà không cần trả công. Tuy nhiên nếu bạn muốn có thêm chút tiền tiêu vặt, hãy hỏi cha mẹ bạn xem liệu có một việc gì khác mà bạn có thể làm để kiếm được một khoản tiền công nho nhỏ hay không. Ví dụ như, có lẽ mẹ của bạn rất ghét việc gấp quần áo và sẽ sẵn sàng trả cho bạn 100.000 đồng mỗi tuần để bạn tự làm việc đó. Cho dù là gì đi nữa, hãy để cha mẹ của bạn biết rằng bạn sẵn sàng làm thêm việc để kiếm thêm một chút tiền tiêu.

2) Hãy đảm bảo rằng bạn có thể làm được bất cứ việc gì mà bạn đã đồng ý làm. 

Nếu bạn biết rằng cha mẹ của bạn muốn việc nhà được hoàn thành theo một cách nhất định, đừng ăn xổi ở thì – hãy hoàn thành nó thật tốt, và có lẽ họ thậm chí còn tăng tiền công cho bạn trong tương lai nữa đấy !

3) Mở một quán bán nước chanh, hoặc một thứ gì đó tương tự như vậy. 

Trong những ngày hè nóng bức ở Mỹ, rất nhiều trẻ em mở quán bán nước chanh hoặc đồ uống lạnh trên vỉa hè trước nhà của chúng. Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn bắt đầu.

4) Cung cấp một thứ gì đó phù hợp với thời tiết. 

Đồ uống lạnh hoặc kem que sẽ bán được nhiều hơn vào một ngày nóng thay vì ngày mưa. Nếu bên ngoài trời quá lạnh hoặc khắc nghiệt để kinh doanh, hãy tạm ngừng và đợi đến ngày đẹp trời hơn.

5) Duy trì chi phí ở mức thấp. 

Để kiếm được lợi nhuận từ thứ mà bạn đang bán, hãy chọn bán một thứ nào đó không quá đắt để có thể làm được. Nước chanh là một món hàng điển hình bởi tất cả các nguyên liệu ( nước, đường, chanh hoặc nước chanh cô đặc, và đá ) khá rẻ và dễ kiếm. Kem que là một lựa chọn phổ biến khác bởi chúng có thể được mua với số lượng lớn tại cửa hàng!

6) Bắt đầu buôn bán tại một địa điểm công cộng. 

Bạn có thể mở quán trên vỉa hè, trong công viên, hoặc những nơi không thuộc quyền sở hữu tư nhân khác. Điều này có thể giúp bạn tránh bị buộc tội xâm nhập trái phép. Tuy nhiên, hãy biết rằng, một số công viên lớn hơn có thể sẽ yêu cầu có giấy phép để được buôn bán tại đó.

7) Quảng cáo về mức giá của bạn. 

Kiếm một tờ giấy lớn, bìa cứng hoặc giấy áp-phích, và viết ra thứ mà bạn đang bán hoặc giá tiền cho một phần. Ví dụ như, bạn có thể viết “NƯỚC CHANH, 5.000 ĐỒNG“. Hãy đưa ra một mức giá hợp lý, và biến nó trở thành một thứ mà chính bạn sẵn sàng bỏ tiền ra; nếu bạn không chắc bao nhiêu là hợp lý, hãy hỏi cha mẹ bạn hoặc một người lớn mà bạn tin tưởng.

8) Có một nơi an toàn để cất giữ tiền của bạn. 

Tìm một chiếc tủ an toàn, ví đựng xu, ví tiền hoặc phong bì để cất giữ số tiền bạn kiếm được một cách an toàn và tập trung.


9) Làm những việc lặt vặt cho hàng xóm của bạn.
 

Cắt cỏ, trông trẻ, quét lá, dọn tuyết, rửa xe và tắm cho vật nuôi đều là những ví dụ về những việc mà nhiều người sẵn sàng trả tiền cho ai đó làm giúp. Nếu có thể làm một vài việc trong số đó và có thời gian rảnh rỗi, hạn hãy gõ cửa nhà họ hàng hoặc hàng xóm thân quen và cho họ biết những điều bạn có thể làm.

10) Chỉ làm việc cho những người bạn hoặc bố mẹ của bạn quen biết; đừng bao giờ làm việc cho người lạ.

11) Đáng tin cậy. 

Mọi người thường muốn biết rằng bất cứ ai đang làm việc trong nhà họ hoặc với con cái họ là người đáng tin cậy, và thậm chí có thể họ sẽ sẵn sàng trả thêm tiền để có được sự an tâm đó. Hãy thật sòng phẳng và trung thực trong tất cả những giao dịch của bạn, và đừng bao giờ trộm cắp; những phẩm chất này sẽ đền đáp cho bạn sau này.

12) Sẵn sàng nhân nhượng. 

Có thể bạn sẽ có hai người hàng xóm muốn thuê người dọn dẹp sạch vỉa hè, nhưng một người sẵn sàng trả 100.000 đồng mỗi tuần trong khi người kia sẽ chỉ trả 60.000 đồng. Nếu người hàng xóm trả công cho bạn ít hơn đó là người lớn tuổi, sống bằng một nguồn thu nhập hạn chế, bị tàn tật hoặc túng thiếu về mặt tiền bạc, hãy cân nhắc tới việc nhận mức giá thấp hơn để xây dựng nhóm khách hàng thân thiết. Hãy nhớ rằng, có thể sau này người trả công cho bạn ít hơn sẽ giới thiệu dịch vụ của bạn với một ai đó sẵn sàng trả nhiều tiền hơn.

** Lời khuyên:

  • Tiết kiệm tiền. Tất cả những khoản kiếm được thêm đó sẽ chẳng giúp được gì cho bạn nếu bạn không thể giữ được chúng.
  • Cố gắng xóa bỏ các khoản nợ mà bạn có. Khi mức nợ của bạn quá cao, thì bạn đang kiếm tiền cho người khác; khoản tiền lãi mà bạn trả chính là tiền công của họ. Bạn càng sớm thanh toán được hết các khoản vay nợ, bạn sẽ càng nhanh chóng có thể chấm dứt việc hoang phí tiền bạc.
  • Bắt đầu phân tích các quyết định của bản thân dưới góc nhìn của một công ty. Trong kinh tế, mục tiêu của một công ty đơn giản là tối đa hóa lợi nhuận. Một công ty vận hành tốt sẽ chỉ tiêu tiền nếu họ tin rằng khoản đầu tư đó có thể mang tới nhiều tiền hơn, và họ phân phối tài nguyên của mình vào những mục đích sử dụng mang tới nhiều lợi nhuận nhất. Dĩ nhiên, bạn không phải là một công ty, nhưng nếu bạn quyết định phần lớn thời gian và tiền bạc của mình bằng cách chọn những phương án hứa hẹn sẽ đem lại lợi nhuận cao nhất, bạn sẽ có cơ hội kiếm được nhiều tiền hơn, và đó sẽ là tin tốt lành cho những người có liên quan (bạn và gia đình bạn).

** Cảnh báo:

  • Đừng bỏ quên những điều thật sự quan trọng đối với bạn trong khi kiếm tiền. Chắc chắn, bạn sẽ có thể kiếm được nhiều tiền hơn nếu bạn làm việc nhiều hơn, nhưng liệu bạn và gia đình có vui vẻ với số tiền kiếm được thêm đó không? Tiền có thể làm được rất nhiều thứ cho bạn, nhưng đừng làm việc cho tới chết – bạn sẽ không thể mang nó theo.
  • Hãy cẩn thận với những kế hoạch làm-giàu-nhanh-chóng ! Hàng triệu người vẫn bị cuốn vào những điều như vậy. Nếu một điều gì đó tuyệt diệu đến mức phi lí, nó thật sự không hề tốt. Những người biết cách làm giàu đều đang bận rộn kiếm tiền rồi. Họ sẽ không đi quảng cáo về cách thức để làm giàu đâu.

Sưu tầm.

spaceshare

spaceshare

http://pacesharevn.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *